Gia đình kinh tế khá giả, sắm cả ôtô nhưng một số hộ dân ở xã vùng 3 Krông Jing, huyện MĐrắk (Đắk Lắk) bức xúc khi phát hiện nhà mình có tên trong danh sách hộ nghèo. Tiền hỗ trợ thì nằm trong tay ai họ cũng không rõ nên phải chịu tai tiếng oan.

Sáng 14/6, ông Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch huyện M’đắk (Đắk Lắk) cho biết, đã nhận được văn bản của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc kiểm tra thông tin nhiều trường hợp được xét vào diện nghèo không đúng quy định. 

Gần 10 năm làm nghề kinh doanh phân bón với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nhà chị Hà vẫn có tên trong danh sách hộ nghèo (ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong)

Theo báo Tiền Phong, chị Hồ Thị Hà (chủ hộ là chồng Đào Văn Việt, thôn 4, xã Krông Jing) cho biết chị không hề biết gia đình bị đưa vào diện hộ nghèo từ khi nào. 

Cách đây hơn 1 năm, khi nghe hàng xóm nói, thậm chí có người ý kiến lên xã thì chị Hà đi tìm hiểu mới bất ngờ phát hiện đây là sự thật. 

“Nếu biết họ đề xuất lên, tôi cũng xin không nhận vì mình làm được, có ăn; để những suất ấy cho người khó khăn hơn”, chị Hà nói và khẳng định từ trước đến nay chưa nhận một đồng tiền nào hỗ trợ cho hộ nghèo. Gia đình chị có thu nhập cao từ việc kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật gần 10 năm nay, nhà còn có mấy ha rẫy. 

Nhà ông Trung cũng sắm ôtô từ 2015 nhưng vẫn bị lôi vào danh sách hộ nghèo (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí)

Không riêng gia đình chị Hà, cuối năm 2021, ông Nguyễn Kim Trung (cùng thôn) cũng bất ngờ khi bản thân có tên trong danh sách nhận trợ cấp cho người nghèo. 

Nhưng thực tế gia đình ông Trung thuộc diện khá giả khi làm nghề kinh doanh và chăn nuôi gia súc. Nhà khi nào cũng có 40 đến 50 con bò. Năm 2015, nhà ông mua ôtô vài trăm triệu đồng.

“Tôi rất buồn khi biết việc hộ tôi có tên trong danh sách hộ nghèo nhưng tôi chưa bao giờ biết đến cuốn sổ hộ nghèo. Điều vô lý là nếu có tên trong danh sách hộ nghèo thì phải đưa ra bình bầu nhưng việc này không có, liệu có khuất tất gì không. Tôi mong muốn làm rõ trắng, đen của việc này và số tiền chế độ hộ nghèo hàng năm thì ai đã nhận”, ông Trung lên tiếng trên báo Dân Trí.

Ông Mai Đức Tâm – Trưởng thôn 4 (xã Krông Jing) – cho biết ông không nắm được danh sách hộ nghèo năm 2021 trở về trước do mới được bầu lên làm trưởng thôn từ đầu năm nay.

Nhưng ông Tâm cũng khẳng định việc bình xét hộ nghèo rất nghiêm ngặt, dân chủ và công khai. Đầu tiên, thôn sẽ lấy ý kiến từ dân và có nhiều tiêu chí, trong đó, ưu tiên cho những hoàn cảnh người già neo đơn, khó khăn. Tiếp đến, sẽ bầu và bình xét theo thang điểm mới gửi danh sách lên xã thẩm định.

Còn ông Thạch – Chủ tịch huyện M’Đrắk – cho rằng: “Vào các năm 2016 và 2017, hai hộ ông Đào Văn Việt và ông Nguyễn Kim Trung có tên trong danh sách hộ nghèo vì có thể trước đây những hộ trên thuộc hộ nghèo nhưng sau đó đã thoát nghèo”.

Xã Krông Jing thuộc xã vùng 3 rất khó khăn, xã có 1.143 hộ nghèo (chiếm khoảng 50%). Trong đó, khoảng 70% là đồng bào dân tộc thiểu số.