3 năm qua, hình ảnh Luyến đưa người bạn bị khuyết tật đến trường khiến không chỉ thầy trò trường PTTH Hiệp Hòa số 06 (Bắc Giang) cảm phục, mà những người chứng kiến cũng xúc động.

Bi kịch của cô gái nhỏ và tình bạn hiếm thấy

Người được Đồng Thị Luyến đưa đón suốt 3 năm qua là Ngô Thị Lan Dung – một người bạn thân thiết. Dung vốn không may mắn khi từ năm 2 tuổi em đã bị sốt co giật, liệt bàn tay phải. Dù sau đó gia đình có đưa đi viện thử lấy tế bào gốc nhưng không chữa được.

Khi lên cấp 3, Dung tình cờ gặp lại Luyến – người bạn từ thủa nhỏ sau nhiều năm xa cách. Thấy người bạn phải đi bộ nhiều cây số tới trường, Luyến quyết định chạy xe đưa Dung tới trường dù phải đi học sớm hơn, lại ngược đường thêm nhiều cây số. Dù vất vả là vậy, nhưng Luyến luôn cảm thấy rất thoải mái và vui vẻ khi được làm bạn đồng hành cùng Dung mỗi ngày đến trường.

Với các thầy cô giáo và học sinh trường THPT Hiệp Hòa số 6, 3 năm qua họ đã rất quen thuộc hình ảnh 2 cô học trò nhỏ gắn bó với nhau như hình với bóng. Có lần cả hai gặp mưa trên đường, rồi nhường nhau chiếc áo mưa; cuối cùng cả Luyến và Dung vẫn phải lên lớp với bộ quần áo ướt nhẹp là những ký ức không phai với những người chứng kiến.

Nữ sinh đưa bạn đến trường
Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, cô Đào Thị Hiền – GVCN lớp 12C chia sẻ: “Các thầy cô chỉ cần nhìn thấy nụ cười của đôi bạn thì cảm hứng dạy học lại bùng lên mạnh mẽ”.

Nghị lực của cô gái không bỏ cuộc

Chia sẻ với báo Tiền Phong trước buổi thi tốt nghiệp THPT, Dung kể, mình và Luyến cùng ở xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa. Từ bé, em đã sống với mẹ và bà ngoại năm nay đã hơn 90 tuổi. Mẹ em buôn bán nhỏ, cuộc sống còn nhiều vất vả. Mình đi học muộn hơn các bạn cùng trang lứa vì mình phải nghỉ một năm để đi chữa bệnh. Việc viết chữ của mình rất khó khăn, mình viết châm, không thể viết nhanh được như các bạn. Ngày mới đi học, mình pải mất một năm để rèn luyện viết được chữ”.

Dù vậy, Dung vẫn cố gắng theo học; và nhiều năm liền em đã đạt học sinh tiên tiến. Nghị lực vươn lên và quyết tâm theo học của Dung càng trở nên vững vàng khi 3 năm qua luôn được Luyến đồng hành. “Suốt 3 năm qua, ngày 2 lần, dù ngay hay đêm, Luyến đều đưa mình đi học. Chúng mình có rất nhiều kỷ niệm với nhau; mình nhớ nhất là có những hôm hai đứa cùng đội mưa đến trường. Tình cảm và sự yêu thương của Luyến, cùng các bạn và thầy cô trong trường tiếp thêm động lực để mình vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập” – Dung chia sẻ.

Có thể buổi thi tốt nghiệp THPT vừa qua là lần cuối cùng Dung được Luyến đưa đón trên chiếc xe đã gắn bó với họ suốt 3 năm. Dù cho kết quả thi thế nào và trong tương lai, mỗi người sẽ có con đường riêng nhưng những kỷ niệm đẹp thời cắp sách tới trường của đôi bạn Dung và Luyến sẽ còn nhớ mãi.