Cả 2 phi công chuyến bay chở khách của Italy đều ngủ quên trong buồng lái khi phi cơ đang trên không trung, khiến cơ quan không lưu không thể liên lạc trong 10 phút.

Theo Telegraph, sự việc xảy ra trên chuyến bay mang số hiệu AZ609 của hãng hàng không ITA Airways hôm 30/4 khi trên đường từ New York (Mỹ) tới Rome (Italy).

Tại thời điểm xảy ra sự việc, cả 2 phi công, gồm cả cơ trưởng và cơ phó, đều ngủ gật. Trong đó, cơ phó đang nghỉ theo đúng quy định cho phép về nghỉ ngơi trên chuyến bay của các hãng hàng không, nên cơ trưởng cần tỉnh táo để kiểm soát. Tuy nhiên, cơ trưởng dường như cũng ngủ và để máy bay ở chế độ tự lái. Phía cơ quan không lưu đã không thể liên lạc với cơ trưởng trong hơn 10 phút.

Khi máy bay đi vào không phận Pháp, việc mất liên lạc với máy bay trong thời gian dài đã kích hoạt cảnh báo khủng bố. Phía cơ quan không lưu Pháp đã thông báo với phía Italy rằng, chiếc máy bay có thể đã bị không tặc khống chế.

Sau đó, giới chức Italy liên lạc với hãng hàng không ITA Airways và hãng đã nhắn tin với phi công qua điện thoại vệ tinh nhưng vẫn không thấy cơ trưởng trả lời yêu cầu liên lạc qua radio.

Hai chiến đấu cơ của Pháp đã nhận lệnh sẵn sàng khởi hành và áp sát máy bay để tìm hiểu tình hình bên trong buồng lái.

Phi công sau đó đã hạ cánh máy bay tại Rome sớm 20 phút so với lịch trình.

Máy bay của hãng hàng không Italy ITA Airways (ảnh: Twitter/ Airways Magazine).

Kết quả điều tra nội bộ của ITA Airways cho thấy cơ trưởng đã vi phạm quy định đối với phi công cả trong chuyến bay và sau khi máy bay đã hạ cánh. Theo Independent, cơ trưởng của chuyến bay sau đó đã bị sa thải.

Trên Twitter, Nghị sĩ Italy – ông Michele Anzaldi cho rằng việc cả 2 phi công đã ngủ quên là rất nghiêm trọng, yêu cầu hãng hàng không thuộc sở hữu nhà nước phải lên tiếng xin lỗi hành khách và đảm bảo không bao giờ để xảy ra tình trạng tương tự.

Trong thời gian xảy ra sự cố, máy bay AZ609 vẫn bay với chế độ tự lái, duy trì độ cao và tốc độ như bình thường và không bị chệch khỏi đường bay dự kiến, do đó an toàn của hành khách không bị ảnh hưởng, theo phát ngôn viên của ITA Airways.

Theo quy định, một trong hai phi công có thể ngủ khoảng 10-40 phút trong buồng lái trên một chuyến bay đường dài, để được nghỉ ngơi và đủ năng lực làm việc. Tuy nhiên, họ phải đồng ý với việc này trước khi một trong hai người nghỉ ngơi và phía phi hành đoàn cũng cần được thông báo.