Con cá mú dài một mét sống một mình đã có biểu hiện chán nản kể từ khi thủy cung đóng cửa, khiến các nhân viên phải tìm mọi cách để giữ cho nó vui vẻ.

Video con cá mú trầm cảm sau khi ăn thịt hết bạn cùng bể

Nguồn video: VnExpress.

Góc bình luận về biểu hiện trầm cảm của con cá mú

Một con cá mú mặt nhăn tên là Mikko trong phòng thí nghiệm sinh vật biển Sea Lab của thủy cung Sea Life Helsinki, Phần Lan, tỏ ra không hài lòng khi cơ sở này tạm thời đóng cửa không cho khách tham quan do Covid-19. Vì vậy, các nhân viên ở đây đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật cho nó. Mikko gây thương nhớ cho những vị khách đến thăm thủy cung; nó không có bạn đồng hành trong bể vì nó luôn ăn thịt những người hàng xóm của mình.

Kể từ khi đóng cửa vào mùa xuân để ngăn chặn dịch bệnh, những người chăm sóc Mikko đã nhận thấy rằng; con cá đơn độc có vẻ bơ phờ và thờ ơ mặc dù tình trạng của nó vẫn khỏe mạnh. Để cho chú cá phấn chấn hơn lên, họ đã làm cho nó một chiếc bánh cá hồi đặc biệt để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 16 của nó. Đoạn video được thủy cung chia sẻ cho thấy, Mikko hào hứng ăn hết quà; vì không phải chia sẻ với bất kỳ con vật nào.

Các nhà sinh vật học đã phát hiện ra rằng cá có thể có dấu hiệu trầm cảm. Ví dụ, trong thí nghiệm, cá ngựa vằn đã thu mình lại và không quan tâm đến kích thích. Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Troy, Alabama, chúng cũng thường nổi gần đáy bể. Trong khi đó, những con cá vui vẻ hoạt bát sẽ dành nhiều thời gian bơi gần mặt nước hơn.

Loài cá có biết đau như động vật có vú hay không?

Một số người cho rằng cá có hệ thần kinh đơn giản hơn động vật trên cạn nên chúng không biết đau. Tuy nhiên, trong một công bố trên Tạp chí Khoa học Hoàng gia Anh, Trưởng khoa Sinh học Đại học Liverpool – Bà Lynne Sneddon khẳng định rằng: Cá biết đau, và chúng cũng chịu đau ở mức độ tương tự như động vật có vú.

Video: Con cá mú trầm cảm sau khi ăn thịt hết bạn cùng bể
Loài cá cũng biết đau như các loài động vật khác (ảnh: internet).

Nữ trưởng khoa đã thực hiện các nghiên cứu cũng như đánh giá hàng loạt nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới về cảm quan của cá; và chỉ ra những quan niệm sai lầm của mọi người về nỗi đau của chúng.

Ý kiến ​​của một người cho rằng cá không thể cảm thấy đau thực tế là không đúng

Những người có quan điểm “cá không biết đau” cho rằng cá có bộ não nhỏ, phẳng và không có nếp nhăn như động vật có vú hay con người; nên không thể hình thành cơn đau. Tuy nhiên, trong 98 nghiên cứu về sự đau đớn của động vật, các nhà khoa học đã kết luận rằng: cá có các gen cơ bản có các phản ứng sinh lý, hành vi của cá cũng giống như các loài động vật khác khi gặp cơn đau.

Ở cấp độ giải phẫu, các nhà khoa học tìm thấy tế bào thần kinh thụ cảm; chịu trách nhiệm phát hiện các mối nguy như hóa chất ăn da, áp suất cao và nhiệt độ cao.

Nhiều người nghĩ rằng cá không thể cảm thấy đau; vì cá không thể phản ứng mạnh như các loài khác. Chó sẽ hú, lợn kêu, bò kêu… khi bị đau nhưng cá không kêu, hoặc có nhưng con người không nghe được.

Lynne Sneddon chia sẻ, để sinh tồn, nỗi đau đóng một vai trò quan trọng. Động vật bị đau có xu hướng “nhớ” nguồn gốc của cơn đau; đồng thời hình thành hành vi tránh nơi đó.

Đã đến lúc con người cần thay đổi cách suy nghĩ và đối xử với cá

Vì con người chưa biết giao tiếp với động vật. Vì vậy, các nhà khoa học phải dựa vào các dấu hiệu thay đổi hành vi để nghiên cứu cơn đau của chúng. Cô Sneddon đã nhận thấy rằng cá hồi có biểu hiện biếng ăn, chuyển động mang nhanh hơn và mạnh hơn; khi chúng tiếp xúc gần với đối tượng gây đau cho mình trong một thí nghiệm của cô. Cá có xu hướng trở lại hoạt động bình thường sau khi cho chúng uống morphin.

Các nhà khoa học cũng hy vọng rằng nhiều người sẽ thay đổi suy nghĩ và hành vi; đối với cá sau khi công bố kết quả này. Nhà khoa học Lynne Sneddon nói rằng chúng ta có xu hướng đồng cảm với nỗi đau của các loài khác hơn là loài cá. Nhưng trên thực tế cá cũng dễ bị tổn thương. Chúng cũng cảm thấy đau đớn tương tự như các loài động vật khác.