“Dốc lạ” là một điểm du lịch tự nhiên nổi tiếng ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, nơi mọi thứ lăn lông lốc lên dốc thay vì xuống dốc.

Nằm dưới chân núi Mao Sơn gần thành phố Thẩm Dương, địa điểm “Dốc Lạ” được xem là một trong tám kỳ quan thiên nhiên của tỉnh Liêu Ninh. 

Con dốc kỳ lạ được phát hiện vào năm 1990. Các câu chuyện truyền miệng của người dân địa phương kể rằng một cảnh sát đã đỗ xe ô tô ở chân dốc và khi anh ta nhả chân phanh, chiếc xe bỗng từ từ lăn bánh lên đỉnh dốc, theo China.org.cn.

Tin đồn về hiện tượng bí ẩn trên được lan truyền nhanh như cháy rừng. Không lâu sau đó, mọi người từ khắp nơi, cả trong nước và nước ngoài, đã đến tận nơi để chiêm ngưỡng con dốc đi ngược lại với trọng lực.

Dốc Lạ là một điểm tham quan nổi tiếng của tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (ảnh chụp màn hình O.C.).

Các nhà chức trách đã tiến hành sửa sang lại nơi đây, phân làn đường dành riêng cho xe đạp và ô tô. Kể từ đó, Dốc Lạ đã trở thành một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất ở tỉnh Liêu Ninh.

Sức hấp dẫn du khách của Dốc Lạ chính là sự thách thức của nó với trọng lực. Nếu những chiếc xe ở trên đỉnh dốc phải ì ạch đi xuống phía dưới, thì những chiếc dưới chân dốc lại trôi nhanh lên đỉnh một cách kỳ diệu. Tương tự với người đi xe đạp, họ cần tốn nhiều sức lực để đạp xuống dốc và dễ dàng leo lên đỉnh dốc.

Giải mã bí ẩn con dốc “phản trọng lực”

Con dốc của Liêu Ninh cũng thu hút các nhà khoa học và nhà nghiên cứu. Có nhiều giả thuyết được đưa ra trong những năm qua nhằm cố gắng giải thích điều bất thường của các vật thể trên Dốc Lạ. 

Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do sự hiện diện của từ trường khiến mọi thứ hoạt động bất thường, trong khi nhiều ý kiến khác khẳng định đây là một ảo ảnh quang học do thiên nhiên tạo ra.

Không có từ trường nào được phát hiện trong hoặc xung quanh khu vực Dốc Lạ. Vì vậy, lý thuyết ảo ảnh quang học trở nên hợp lý nhất. 

Nói một cách đơn giản, não của bạn đang bị đánh lừa. Lên dốc thực sự là đang xuống dốc và ngược lại. Dốc Lạ chỉ là một trong số rất nhiều địa điểm kỳ quặc như vậy trên khắp thế giới.

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của loại ảo ảnh quang học này, bạn cần biết rằng Dốc Lạ là một cái dốc nhỏ nằm trong một cái dốc đi xuống lớn. Bản thân Dốc Lạ có lực hấp dẫn loại dốc đi lên.

Bởi nó nhỏ so với khu vực xung quanh (dài 80m và rộng 15m), nên mắt của bạn không thể phân biệt được độ dốc và nhận ra nó như một phần của con dốc đi xuống.

Tuy vậy, nguyên nhân gây ra hiện tượng bí ẩn này vẫn chưa chính thức được các nhà khoa học làm rõ.