Cả nhóm bốn người đàn ông cùng nhau ra sức kéo con lừa xuống xe; nhưng bất ngờ chú lừa phản công lại khiến cả nhóm ngơ ngác bỏ chạy.

Video ghi lại cảnh cả nhóm tá hỏa khi bị con Lừa bất ngờ phản công

Nguồn video: VnExpress.

Bạn là con ngựa quý chạy nghìn dặm hay chỉ là một con lừa ‘chăm chỉ’ ở nơi công tác?

Cần cù, chăm chỉ giống như một con lừa, vậy mà công việc cứ dậm chân tại chỗ. Làm việc chăm chỉ giống như một con lừa, có những lúc hy vọng nhận được một số lời khen ngợi; nhưng những gì nhận được lại là đòn roi.

Đây là trải nghiệm và cảm nhận chân thực của rất nhiều người trong công việc. Thực tế, muốn thoát khỏi số phận “kéo cối xay” của con lừa, được mọi người khen ngợi, trọng dụng như con ngựa ngàn dặm trong công việc không phải là điều không thể; nhưng cần phải không ngừng suy ngẫm và cải thiện dựa trên tình hình của riêng bạn.

Video: Cả nhóm tá hỏa khi bị con Lừa bất ngờ phản công
Bạn muốn làm con ngựa quý có thể chạy nghìn dặm hay chỉ là một con lừa ‘chăm chỉ’ ở nơi công tác (ảnh: Doanh nhân Sài Gòn).

Cởi chuông vẫn phải là chính người thắt chuông, hãy đọc vài câu chuyện dưới đây; biết đâu chúng ta sẽ thực sự tìm được bước đột phá cho cuộc đời của chính mình.

Câu chuyện ngụ ngôn 1: Có phải bạn chỉ thích làm mãi một công việc?

Các con vật muốn tổ chức một bữa tiệc thể hiện tình hữu nghị, thư ký giám đốc Thỏ nói với Lừa: “Giọng bạn cao vút, chúng ta cùng hát vài bài vui nhộn nhé”.

Lùa nói: “Tôi không hát đâu, giọng tôi vốn dĩ rất khó nghe”.

Thỏ nói: “Vậy thì bạn hãy cố gắng trở thành người chủ trì bữa tiệc nhé”.

Lừa nói: “Tôi không làm được đâu, hình ảnh của tôi vốn không được ưa nhìn cho lắm”.

Thỏ nói: “Vậy bạn biết làm gì?”.

Con lừa nói: “Tôi chỉ có thể kéo cối xay”.

Con thỏ nói: “Tốt thôi, vậy bạn cứ tiếp tục kéo cối xay”.

Thỏ đặc biệt đề nghị lừa hát hoặc làm người dẫn chương trình để thấy được lợi thế về “giọng cao” của nó; nhưng con lừa vẫn tỏ thái độ né tránh được thì cứ né đi; miễn là làm nó có thể làm tốt công việc kéo cối xay của nó. Con lừa nhất quyết từ chối cơ hội.

Cảm ngộ: Ở nơi công tác, không thể mãi chỉ biết kéo cối xay giống như lừa được

Trong công ty, không thể cứ làm một công việc như giống như con lừa kéo cối xay được. Vì ngoài cương vị của mình, các việc khác trong công ty, chỉ cần có lợi cho công việc và sự phát triển của công ty; chúng ta đều nên cố gắng tích cực đi làm.

Bạn nên lấy tâm thái của ông chủ để đối đãi với những công việc khác của công ty; chủ ý thử nghiệm, đặt tâm làm việc để hoàn thiện bản thân. Nếu bạn không quan tâm đến mọi thứ, trong mọi tình huống, bạn sẽ luôn lấy công việc trong chức vụ của mình làm cái cớ để trốn tránh. Như vậy, theo thời gian bạn chỉ có thể ở tại chỗ; chỉ có thể lặng lẽ kéo cối xay ở vị trí trong công việc.

Câu chuyện ngôn 2: Bạn có phải là một món đồ đảm bảo giá trị hay không?

Hội nghị cuối năm, Lừa không lần nào được bình chọn là “Công nhân gương mẫu”.

Lừa tủi thân phản ánh với thư ký Giám đốc Thỏ: “Tại sao mình làm việc cần cù, chăm chỉ nhất mà năm nào cũng không có tên trong danh sách lao động xuất sắc?”.

Thỏ cười vui vẻ nói: “Đúng vậy, khả năng kéo cối xay của bạn đúng là không ai sánh kịp; nhưng năm sau chúng ta cần cải thiện theo thời gian, chuẩn bị chuyển sang dùng máy để kéo cối xay”.

Cảm ngộ: Nếu bạn không theo kịp sự phát triển của công ty thì sớm muộn gì bạn cũng bị đào thải.

Con lừa hiển nhiên không bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó công việc mà nó muốn phục vụ cả đời lại gạt nó sang một bên. Thời đại ngày càng đi lên, công ty cũng không ngừng phát triển; nếu bạn cứ chùn bước mãi, không theo kịp học hỏi, không theo kịp nhịp độ thời đại, cũng không theo kịp sự phát triển của công ty; thì sớm muộn gì cũng sẽ bị đào thải mà thôi.

Ở công ty, trở thành một món đồ đảm bảo giá trị không khó; chỉ cần bạn chú ý theo sát đường hướng phát triển của công ty; điều chỉnh tiến độ và kịp thời học hỏi những kỹ năng mới; khi đó bạn không chỉ là vật phẩm đảm bảo giá trị mà còn là món hàng được tăng giá!

Thoát khỏi tư duy lừa con, trở thành ngựa tốt có thể chạy ngàn dặm; làm một nhân viên, có lẽ hầu hết ai cũng muốn trở thành ngựa ngàn dặm, được mọi người kính trọng và ca tụng.

Cởi chuông vẫn phải là người thắt chuông, muốn thay đổi thì phải phá bỏ “bản chất con lừa” đang cản trở sự phát triển; mới có thể thay da đổi thịt, trở thành ngựa đi ngàn dặm.