Nhiều công nhân của một công ty sản xuất linh kiện phần mềm ô tô, nằm trong Khu công nghiệp VSIP I (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) phản ánh bị trừ tiền xét nghiệm PCR mức 1,3 triệu đến 1,9 triệu/lần.

Tin từ VietNamNet, ngày 12/12, Sở Y tế tỉnh Bình Dương xác nhận đang làm rõ vụ việc trên.

Cụ thể, lương tháng 11/2021 của các công nhân bị trừ phí xét nghiệm Covid-19 từ 1,3 triệu lên tới 1,9 triệu/lần.

Một số công nhân còn bị trừ tới hai lần phí xét nghiệm RT-PCR. Có người còn bị trừ tới 3 lần với tổng số tiền lên tới 4,5 triệu đồng/người.

Danh sách thống kê tại doanh nghiệp này có 57 lao động bị trừ lương tổng số tiền 152 triệu đồng.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Chia sẻ với Zing, chị H.T.T. (công nhân sản xuất của công ty) cho biết, khi vào làm việc chị được phía công ty yêu cầu phải xét nghiệm bằng RT-PCR.

Đến đầu tháng 12, chị đã làm xét nghiệm 3 lần, phía công ty thông báo sẽ trừ phí vào lương của chị.

Tuy vậy, khi nhận bảng lương, chị T. “choáng” vì số tiền bị trừ lên đến 4,5 triệu, gần hết tiền lương tháng của chị.

Còn anh L.V.H. (công nhân công ty) bức xúc vì từ tháng 10 đến tháng 11, anh phải làm xét nghiệm 2 lần mới được vào công ty làm việc. Khi nhận lương anh mới biết mình bị trừ đến 3,2 triệu đồng phí xét nghiệm. Quá bất bình, anh H. đã nghỉ việc tại công ty này.

Báo Dân trí đưa tin, công ty trên hợp đồng với một đơn vị y tế tư nhân để thực hiện xét nghiệm cho công nhân.

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết công đoàn đang làm việc với chủ doanh nghiệp. “Cần làm rõ: Có hay không việc công ty trừ thẳng tiền xét nghiệm PCR vào lương công nhân? Việc trừ tiền lương có sự thỏa thuận giữa các bên hay không? Giá xét nghiệm có đúng thực tế bị trừ?… Dự kiến ngày 13/12 các bên liên quan sẽ làm việc về vấn đề này”, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương nói.

Theo Sở Y tế Bình Dương, từ tháng 11/2021 trở về trước, giá xét nghiệm PCR trên địa bàn là 1,7 triệu đồng. Hiện nay, giá xét nghiệm PCR của các cơ sở y tế từ 450.000 đồng – 1,3 triệu đồng/lần. Doanh nghiệp và công nhân lao động có thể lựa chọn các cơ sở y tế đủ điều kiện trên địa bàn để xét nghiệm.