Chính phủ Mỹ hôm 28/6 đã thêm 36 công ty vào danh sách đen thương mại, trong đó có một số công ty từ Việt Nam, Trung Quốc và các nước khác. Các công ty này bị cáo buộc hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng và quân sự của Nga trong bối cảnh Moscow đang tiến hành cuộc xâm lược tại Ukraine.

Theo Nikkei, 5 công ty ở Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen thương mại bao gồm: Connec Electronic Ltd; World Jetta; Logistics Limited; King Pai Technology Co, Ltd; và Winninc Electronic.

Còn lại là 31 công ty từ Việt Nam, Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Litva, Pakistan, Singapore, Anh, Uzbekistan. Nhưng theo Reuters, trong số 36 công ty trên, có tới 25 công ty là có hoạt động ở Trung Quốc.

“Hành động hôm nay gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các thực thể và cá nhân trên toàn cầu rằng nếu họ tìm cách hỗ trợ Nga, Hoa Kỳ cũng sẽ cắt đứt (quan hệ) với họ”, Alan Estevez, Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ về ngành công nghiệp và an ninh, cho biết trong một tuyên bố hôm 28/6.

Trước đó, giới chức Mỹ từng nói rằng Trung Quốc cơ bản là tuân thủ những yêu cầu về việc không hỗ trợ quân sự cho Nga, nhưng Washington vẫn sẽ giám sát chặt chẽ việc tuân thủ và thực thi nghiêm ngặt các quy định.

Hoa Kỳ cùng các đồng minh đã tung ra nhiều biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc chiến tại Ukraine. Tính đến tháng 3, Nga đã lãnh khoảng 5.000 lệnh trừng phạt từ các nước.

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại hành động nếu họ vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, bất kể công ty đặt trụ sở ở đâu”, Thea Rozman Kendler, trợ lý Bộ trưởng Thương mại về quản lý xuất khẩu, tuyên bố.