Công văn của huyện Chư Sê (Gia Lai) trình xin kinh phí ‘phòng chống dịch Covid-19’ nhưng nội dung lại xin tiền mua heo quay, sắm đồ lễ cúng nghĩa trang đầu xuân Tân Sửu.

Theo bản tin trên báo Người Lao Động, ngày 1/2, Ban quản lý Công trình đô thị và Vệ sinh môi trường huyện Chư Sê (BQL) có tờ trình xin kinh phí cúng nghĩa trang nhân dân thị trấn Chư Sê đầu năm Tân Sửu 2021. Đến ngày 3/2, UBND huyện Chư Sê có Tờ trình số 32/TTr-UBND ngày 3/2/2021 gửi Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Sê “xin ý kiến cấp kinh phí phòng chống dịch Covid-19”.

Nhưng, những gì thể hiện trong nội dung tờ trình thứ 2 lại là xin cấp kinh phí cho BQL tổng kinh phí 26 triệu đồng để mua 1 con heo quay và sắm mâm cúng, đồ lễ.

Tiếp đó, UBND huyện Chư Sê đã đã ban hành Quyết định số 31/QĐ-UBND ngày 9/2/2021 về việc “Bổ sung ngân sách huyện năm 2021 cho Ban quản lý công trình đô thị và VSMT huyện Chư Sê” số tiền 26 triệu đồng để cúng nghĩa trang Nhân dân thị trấn Chư Sê đầu năm Tân Sửu 2021. Số tiền này lấy từ nguồn dự phòng ngân sách huyện năm 2021.

Quyết định cấp kinh phí chi cho việc cúng nghĩa trang huyện Chư Sê
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Do ‘lỗi đánh máy’

Theo báo Tuổi Trẻ, sáng 23/2, ông Lê Đình Huấn – chủ tịch huyện Chư Sê – Gia Lai đã lên tiếng về vụ việc trên. Ông Huấn cho biết đã thu hồi văn bản và huỷ việc cấp kinh phí chi cho việc cúng đầu năm Tân Sửu tại Nghĩa trang thị trấn Chư Sê.

Vị lãnh đạo này giải thích, việc ra văn bản cấp kinh phí này đã được huyện xin ý kiến Thường vụ Huyện uỷ và được đồng ý sau đó lập thủ tục để thực hiện.

“Tuy nhiên, quá trình soạn thảo của bộ phận tham mưu đã xảy ra sai sót trong quá trình đánh máy văn bản”, ông Huấn nói.

“Do ngày ký là ngày 27 Tết thời điểm cuối năm và rất nhiều việc lớn trong đó có việc đôn đốc, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa phương, nên có sai sót của tôi. Trong quá trình ký văn bản tôi có đọc lướt qua nội dung, chủ yếu là kiểm tra việc cấp số tiền bao nhiêu, chi việc gì.”

Ông Huấn nói thêm: “Ngay sau khi phát hiện sai phạm, tôi đã thu hồi các văn bản trên và huỷ chi số tiền này. Về phía Ban quản lý Công trình đô thị và Vệ sinh môi trường huyện Chư Sê, các cá nhân cũng đã tự bỏ số tiền trên ra để chi cho việc cúng điếu tại nghĩa trang”.