Bà Marise Payne – Ngoại trưởng Úc vừa phản ứng mạnh mẽ trước việc Bắc Kinh đe dọa rằng sẽ có những ngón đòn kinh tế nhắm vào nước này nếu Úc tiếp tục kêu gọi thế giới điều tra nghiêm túc về vai trò và trách nhiệm của Trung Quốc trong việc lây lan đại dịch Covid-19.

Tờ báo trụ sở tại Úc The Australian Financial Review cho biết, đại sứ của Trung Quốc tại Úc nói việc Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi toàn cầu hóa cuộc điều tra về Covid-19 là hành động nguy hiểm. Vị đại sứ này cho rằng, phía Úc sẽ lãnh hậu quả là sinh viên và du khách Trung Quốc sẽ tảy chay Úc. Ngoài ra, tệ hơn là Úc sẽ phải đối diện nguy cơ thiệt hại kinh tế khi các mặt hàng nông sản phổ biến của Úc như rượu vang và thịt bò “hết đường” đến Trung Quốc.

Bà Marise Payne – Ngoại trưởng Úc (ảnh chụp màn hình trang womensagenda.com.au)

Đáp trả lại lời cảnh báo bóng gió của Trung Quốc về “đòn trả thù thương mại”, Ngoại trưởng Marise Payne cho rằng Úc bác bỏ bất kỳ ám chỉ nào cho rằng chèn ép kinh tế là cách ứng phó phù hợp đối với lời kêu gọi về cuộc xem xét như trên, trong bối cảnh cần có sự hợp tác toàn cầu.

Bà Payne cũng nói thêm rằng, thế giới đang cần một cuộc đánh giá minh bạch, chân thật để thúc đẩy việc sớm dập tắt đại dịch và rút ra những bài học quan trọng để cải thiện việc ứng phó trong tương lai. “Chúng tôi hy vọng tất cả các thành viên của WHO sẽ hợp tác trong nỗ lực như thế”, bà nói.

Phát biểu của Ngoại trưởng Úc là động thái mạnh mẽ tiếp theo của giới chức quốc gia này với Trung Quốc liên quan đến đại dịch Covid-19. Sau khi Úc lên tiếng yêu cầu thế giới mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus corona chủng mới, Trung Quốc tỏ ra rất cáu. Vốn Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, nên phản ứng hăng hái của Thủ tướng Úc Morrison khiến Bắc Kinh bất ngờ. Trong một phản ứng sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc đã chỉ trích Úc là “cơ quan ngôn luận” của Mỹ. Phía Trung Quốc còn cho rằng các nhà lập pháp Úc “đang lặp lại như vẹt những gì người Mỹ nói và hùa theo Mỹ trong các cuộc công kích có ý đồ chính trị nhắm vào Trung Quốc”.

Vẫn tiếp đà công kích, hôm nay 28/4, Cảnh Sảng – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong buổi họp báo ở Bắc Kinh rằng, “các chính trị gia Mỹ đã nhiều lần phớt lờ sự thật và nói dối trắng trợn”. Cảnh Sảng cáo buộc thêm ông Trump và giới chức Mỹ chỉ có một mục tiêu: “trốn tránh trách nhiệm” và “chuyển hướng sự chú ý của công chúng”.

Cũng trong hôm nay, Tổng giám đốc WHO – người bị bị Mỹ cho rằng là “cận thần” và cái loa của Bắc Kinh, đã lên tiếng.

“Chúng tôi chỉ có thể đưa ra lời khuyên, nhưng cần làm rõ một điều là chúng tôi không có nghĩa vụ buộc các nước phải thực hiện theo nó. Điều này phụ thuộc vào các quốc gia, họ có thể chấp nhận hoặc từ chối lời khuyên của chúng tôi”, Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Những phát ngôn của ông Tedros được giới quan sát cho rằng ám chỉ vào nước Mỹ.

“Bạn nên tự xem lại, những nước nghe theo lời khuyên đang có tình trạng khả quan hơn những quốc gia còn lại. Đó là sự thật. Suy cho cùng, mỗi quốc gia phải tự chịu trách nhiệm của mình”, Tedros tuyên bố.