Hằng ngày, bà Hoa bỏ bán hàng rồi đều đặn đưa đón từng tốp học sinh qua đường vào đầu giờ sáng và lúc tan trường bất kể nắng mưa, giá rét.

Suốt 14 năm nay, cứ hôm nào học sinh trường Tiểu học Suối Khoáng (P. Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh) đến trường hay tan học là bà Lê Thị Hoa lại đón và đưa các cháu qua QL18A an toàn.

Làm việc “bao đồng” suốt 14 năm

Theo An Toàn Giao Thông, gần 11h trưa một ngày đầu tháng 4, bà Lê Thị Hoa (77 tuổi, ở tổ 5, khu 10A, P. Quang Hanh, TP. Cẩm Phả) lúi húi pha nước đặt vào tủ lạnh và chuẩn bị các đĩa hạt đậu tương, kẹo bày trên bàn.

Dù tuổi đã cao nhưng các động tác của bà vẫn rất nhanh nhẹn. Tưởng bà cụ đang dọn hàng để bán buổi chiều; bà ngạc nhiên nói: “Sắp tới giờ bọn trẻ tan học, tôi pha ít nước; vài món quà ‘dỗ’ các cháu vào nhà chờ đông đủ rồi dẫn qua đường một thể”

“Bọn trẻ ngoan lắm, hôm nào không thấy tôi ra mở cửa là chúng bấm chuông inh ỏi. Một số em lo lắng, vừa khóc vừa gọi điện cho bố mẹ đến xem bà Hoa thế nào mà sao không thấy. Từ khi vào lớp một, nhiều đứa đã xem tôi như bà ngoại; như bà cụ của các cháu vậy”, bà Hoa vui vẻ nói.

Bà Hoa cho hay, vì trường tiểu học Suối Khoáng nằm gần QL18A. Từ ngày TP. Cẩm Phả nâng cấp, mở rộng tuyến đường; lưu lượng phương tiện qua lại rất đông khiến học sinh dễ gặp tai nạn mỗi khi qua đường.

Bất chấp con cháu can ngăn

Sau khi có lương hưu ổn định, các con đều trưởng thành, có điều kiện; nhưng ở nhà một mình cũng buồn nên bà Hoa mở quán bán bánh kẹo. Gần nơi cụ bà bán nước hơn chục năm trước, nhiều vụ tai nạn do đi tốc độ cao lao nhanh vào lề đường làm người đi xe máy tử vong tại chỗ.

Nhớ lại thời điểm đó, khi đang ngồi bán hàng buổi trưa, bà Hoa kinh hoàng vì tiếng phanh lớn. Khi nhìn ra ngoài, một học sinh đang băng qua đường mà không nhìn đã suýt bị ôtô đâm.

Bà Hoa tự nhủ: “Hầu hết học sinh ở trường này đều có bố mẹ đi làm công nhân; vội vàng đưa con đi học vào buổi sáng, cuối ngày hầu hết các em đều ‘di chuyển tự do’. Hay là mình tranh thủ đưa đón bọn trẻ qua đường cho an toàn”.

Nghĩ thì đơn giản nhưng khi bà Hoa đưa ra ý tưởng thì bị con cháu phản đối. Phần thì lo cho bà thị lực kém; thêm vào đó là hay xảy ra chứng tai biến nên việc đưa đón các cháu khó đảm bảo an toàn.

Bất chấp con cháu ngăn cản, bà Hoa cứ thế bỏ bán hàng mỗi sáng và chiều tan học; bà đều có mặt để di chuyển các nhóm học sinh qua đường một cách an toàn. 14 năm qua bà Hoa không nhớ hết đã đưa qua đường an toàn bao nhiêu cháu.

Ân tình của cụ bà bán nước

Cụ bà bán nước 14 năm giúp học sinh qua đường an toàn bất chấp con cháu can ngăn...
Bà Lê Thị Hoa dùng kẹo để “dụ” các cháu tập trung chờ cụ đưa qua QL18A để vào trường (ảnh chụp màn hình An Toàn Giao Thông).

Khi PV báo Giao Thông đang trò chuyện với bà Hoa rôm rả thì bỗng từ đâu, tiếng bọn trẻ í ới: “Cụ Hoa ơi, cho cháu uống nước. Hôm nay cụ có kẹo ngon như hôm qua không cho cháu ăn với”. Chưa đầy 5 phút sau, căn phòng tầng 1 của bà Hoa đã đầy ắp tiếng học sinh ríu rít. 5 bình nước, 4 đĩa kẹo, 2 đĩa hạt đậu tương rang thoáng cái hết veo trong sự rôm rả của bọn trẻ.

Cháu Lăng Văn Liêm, học sinh lớp 4A1, trường Tiểu học Suối Khoáng đến muộn vài phút; không còn được ăn quà nên phụng phịu: “Mai cụ nhớ phần cháu nhé”. Còn Cháu Đỗ Đức Hiếu; học sinh lớp 4A1 thì hô lớn: “Quà ăn xong rồi, cụ cho chúng cháu qua đường về nhà nhé!”.

Vài phút sau, lũ trẻ xếp hàng trật tự sau cánh tay của bà Hoa để chuẩn bị qua đường. Đôi mắt quan sát QL18A thật kỹ; khi thấy đường đã thông thoáng, bà Hoa hô to: “Nào sang đường đi các con!”.

Bà Hoa sau đó đưa tay xin qua đường, nắm tay hai đứa trẻ dẫn đầu dắt qua đường. Chưa đầy 15 phút, bà đã đưa gần 30 học sinh qua đường an toàn.

Vẫn đứng ngóng về phía cổng trường hàng chục phút, bà bảo: “Nhiều cháu học xong còn mải chơi chưa về ngay. Nhỡ mình vào nhà rồi, cháu nó băng qua đường thì nguy hiểm lắm!”.

Nhận xét của mọi người về hành động đáng quý của cụ bà

Chị Nguyễn Thị Oanh, sinh sống ở gần gia đình bà Lê Thị Hoa xúc động: “Ban đầu, thấy bà ngày nào cũng đứng chặn để đón và đưa các cháu qua đường; ai cũng sợ bà già rồi, lẫn cẫn.

Vậy nhưng, khi thấy bà nhiệt tình đưa hàng trăm cháu qua đường an toàn; mọi người dần cảm phục rồi bảo nhau rảnh rỗi ra giúp cùng. Cách đây hơn 1 năm, bà bị đau nặng phải đi viện điều trị. Vậy mà, chỉ được vài ngày bà nằng nặc đòi về vì nhớ và lo cho bọn trẻ không có ai đưa qua đường”.

Cô Trần Ngọc Thưởng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Suối Khoáng cho hay: “Hành động đẹp của bà Lê Thị Hoa khiến nhà trường, phụ huynh học sinh rất cảm phục, biết ơn. Nhờ bà, nhiều năm nay, hàng ngàn lượt học sinh đi học qua QL18A đều an toàn”.

Trao đổi với báo Giao Thông, ông Đinh Quốc Vương, Trưởng phòng GD&ĐT TP. Cẩm Phả cho biết, nghĩa cử của bà Hoa thật đáng trân quý. “Tới đây, chúng tôi sẽ trao đổi cho thành phố có hình thức khen thưởng; động viên bà”, ông Vương nói.