Cư dân mạng Trung Quốc mới đây đã phản ứng dữ dội khi nhìn thấy một bức ảnh quảng cáo của hãng thời trang Pháp nổi tiếng Dior.

Bức ảnh cho thấy người mẫu có khuôn mặt châu Á và đôi mắt bé, nhìn có vẻ giống người Trung Quốc. Tác giả bức ảnh này là một nhiếp ảnh gia người Trung Quốc, cô Trần Mạn (Chen Man).

Dior và nhiếp ảnh gia vội vàng xin lỗi

BBC đưa tin, Trần Mạn đã lên mạng xã hội để xin lỗi người Trung Quốc về bức ảnh này.

Cô Trần, 41 tuổi, viết trên Weibo: “Tôi tự trách bản thân vì sự non nớt và thiếu hiểu biết của mình [trong các tác phẩm trước đây của tôi]”.

Bức ảnh gây tranh cãi vừa được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Thượng Hải. Nó đã bị gỡ bỏ sau khi cư dân mạng Trung Quốc nổi giận.

Hãng Dior tuyên bố trên Weibo: “Dior luôn tôn trọng tình cảm của người dân Trung Quốc … Nếu có bất kỳ sai sót nào xảy ra, [Dior] sẵn sàng tiếp nhận phản hồi và sửa chữa kịp thời”.

Cư dân mạng Trung Quốc phản ứng dữ dội

Theo BBC, bức ảnh lần đầu tiên được trưng bày vào ngày 12/11, nhưng ngay lập tức thu hút phản ứng dữ dội từ một số cư dân mạng, sau đó là các hãng truyền thông địa phương.

Một bài xã luận của Nhật báo Bắc Kinh cho rằng người mẫu trong bức ảnh Dior có “khuôn mặt u ám” và đôi mắt nham hiểm”.

“Các nhiếp ảnh gia đang chơi theo các thương hiệu, hoặc thị hiếu thẩm mỹ của thế giới phương Tây,” bài xã luận cho biết.

“Trong nhiều năm, phụ nữ châu Á luôn xuất hiện với đôi mắt nhỏ và tàn nhang theo quan điểm của phương Tây, nhưng cách đánh giá nghệ thuật và cái đẹp của người Trung Quốc không thể bị bóp méo bởi điều đó.”

Trong khi đó, một bài bình luận của China Women’s News cho rằng người mẫu có “đôi mắt một mí sưng vù” khiến mọi người cảm thấy “khó chịu”.

Cư dân mạng cho rằng những bức ảnh này là “xúc phạm” phụ nữ Trung Quốc, vì lẽ ra người mẫu nên có làn da trắng và đôi mắt to tròn thay vì mắt bé và đầy tàn nhang như vậy.

Những người khác thậm chí cho rằng bức ảnh là mang tính “định kiến” và “phân biệt chủng tộc” về người Trung Quốc. Nhưng cũng có người cho rằng người mẫu mắt bé rất đẹp. “Tôi thấy không có vấn đề gì”.