Mạng lưới điện của Cuba bị sập hoàn toàn vào cuối ngày thứ Ba (27/9) vì bão Ian, gây ra tình trạng mất điện trên toàn quốc. Một số người cảm tưởng như “ngày tận thế đã đến”.

Theo Reuters, Lázaro Guerra, Giám đốc Kỹ thuật của Liên minh Điện lực Cuba, cho biết sự cố của hệ thống điện quốc gia đã ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng.

Guerra cho biết công đoàn sẽ làm việc suốt đêm và sớm ngày 28/9 để khôi phục mạng lưới điện cho 11 triệu người dân Cuba.

Theo AP, bão Ian đã đánh sập toàn bộ lưới điện Cuba và tàn phá một số trang trại thuốc lá quan trọng nhất của đất nước. Ban đầu, tình trạng cúp điện chỉ xảy ra đối với khoảng 1 triệu người ở các tỉnh miền Tây của Cuba, nhưng sau đó toàn bộ lưới điện của quốc gia này đã bị sập.

Bão Ian tràn đến Cuba trong khi nước này đang phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế và thường xuyên phải đối mặt với tình trạng mất điện trong những tháng gần đây. Cơn bão đổ bộ thành bão cấp 3 ở cực tây của hòn đảo, tàn phá tỉnh Pinar del Río, nơi sản xuất phần lớn thuốc lá xì gà nổi tiếng của Cuba.

“Đó là ngày tận thế, một thảm họa thực sự”, ông Hirochi Robaina, chủ sở hữu của trang trại mang tên ông.

“Đối với tôi cơn bão thật là khủng khiếp, nhưng chúng tôi ở đây vẫn còn sống”, Yusimí Palacios, một cư dân của thành phố Pinar del Rio cho biết.

“Tôi vừa trải qua cơn bão ở nhà với chồng và con chó của chúng tôi. Mái nhà xây và mái kẽm của ngôi nhà mới được lắp đặt xong. Nhưng cơn bão đã xé tan nó”, bà Mercedes Valdés, người sống dọc theo đường cao tốc nối Pinar del Río với San Juan y Martínez, cho biết.

“Chúng tôi không thể giải cứu thứ gì của mình … chúng tôi chỉ có thể chạy ra ngoài.”

Hàng chục nghìn người ở Cuba đã phải sơ tán trước khi Ian xuất hiện. Cơn bão đã gây ra lũ lụt, làm hư hại nhiều nhà cửa và cây cối. Các nhà chức trách vẫn đang đánh giá thiệt hại từ bão Ian, mặc dù không có trường hợp tử vong nào được báo cáo tính đến tối 27/9.

Bão Ian khả năng sẽ còn mạnh hơn khi đến vùng Vịnh ấm áp của Mexico, với sức gió cực đại lên tới 209 km / giờ tại khu vực gần bờ biển phía tây nam của Florida, Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: