Sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, trong thời gian tới hoàn lưu của bão sẽ gây mưa lớn cho khu vực miền Trung.

Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung tiếp tục có mưa lớn

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, sáng 28/9, sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, trong thời gian tới hoàn lưu của bão sẽ gây mưa lớn cho khu vực miền Trung. Chiều 28/9, ở khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Các địa phương đã bước đầu thống kê thiệt hại đầu tiên trong cơn bão Noru (bão số 4), có 5 người bị thương, nhiều nơi ở miền Trung đang mất điện trên diện rộng, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, cây xanh gãy đổ. 

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp ngầm

Cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh đứt nghi do thi công cống thoát nước khiến nhịp chính công trình dài 55,5m bị võng xuống, kèm nhiều vết nứt. Để bảo đảm an toàn, Sở GTVT TP HCM cấm xe tải và ôtô trên 16 chỗ qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để chờ khắc phục sự cố.

Nga công bố kết quả bỏ phiếu sáp nhập, tiếp tục đe dọa hạt nhân

Theo Guardian, ngày 27/9, truyền thông Nga thông báo, các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ở 4 vùng Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia đã hoàn tất sau 5 ngày. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, hơn 96% cư dân ủng hộ việc sáp nhập. Kết quả kiểm phiếu đầy đủ có thể được công bố trong vài ngày tới. Nếu đủ phiếu thuận, quốc hội Nga có thể thông qua tiến trình sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đưa ra cảnh báo khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu nước này bị đẩy đi quá giới hạn của mình, đồng thời dự đoán rằng NATO sẽ không trực tiếp tham gia cuộc chiến ở Ukraine ngay cả khi Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân. 

Ukraine và các đồng minh khẳng định sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân này. 

Ông Medvedev là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh chụp màn hình DW).

Tàu chiến Nga – Trung áp sát Mỹ

Thông cáo của Tuần duyên Mỹ hôm 26/9 cho hay biên đội tàu khu trục, hộ vệ hạm Nga, Trung Quốc xuất hiện trong khu vực cách bờ biển Alaska gần 140 km và chạm mặt tàu tuần tra Mỹ vào ngày 19/9. Tuần duyên Mỹ đã điều động một vận tải cơ C-130 để hỗ trợ tàu Kiball trong quá trình giám sát, thêm rằng hoạt động của biên đội tàu chiến Nga – Trung Quốc chỉ là tạm thời và các chiến hạm sau đó đã giải tán đội hình. Bộ Quốc phòng Nga hôm 15/9 thông báo tàu chiến nước này và hải quân Trung Quốc đang diễn tập và tuần tra chung trên Thái Bình Dương.

Thủy thủ tàu Kimball theo dõi tàu khu trục Nga ngoài khơi Alaska hôm 19/9. (Ảnh: USCGC).

Toàn bộ Cuba mất điện do siêu bão Ian, chuẩn bị ảnh hưởng Florida

Cơn bão Ian đã đánh sập lưới điện của Cuba vào tối 27/9, khiến cả nước mất điện ngay sau khi cơn bão Ian đi qua, tàn phá phần cực tây của hòn đảo, gây ra lũ lụt, nhà cửa bị hư hại và cây cối đổ gãy. Liên minh Điện lực Cuba cho biết nhiều hoạt động đang được tiến hành nhằm từng bước khôi phục điện từ đêm 27/9 đến sáng 28/9. Trong khi đó, người dân ở vùng vịnh của bang Florida (Mỹ) đã sơ tán để chuẩn bị đối phó cơn bão Ian đến gần, đe dọa mang theo một đợt triều cường chết người và mưa lớn tại một số khu vực.

Có thể bạn quan tâm: