Cục Phòng chống khủng bố (A02) thuộc Bộ Công an Việt Nam đang phối hợp với Nhật Bản để điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines bị dọa bắn hạ vào ngày 5/1, theo thông tin từ Dân Trí.

Nguồn tin riêng của phóng viên Dân Trí cho biết hai nước đang ưu tiên hàng đầu để xác định nghi phạm thực hiện cuộc gọi hăm dọa nói trên.

“Cục Phòng chống khủng bố Bộ Công an đang phối hợp với cảnh sát Nhật Bản qua đường dây nóng về điều tra, tìm thủ phạm”, trích nguồn tin của báo Dân Trí.

Cũng trong sáng nay (6/1), Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết đã có báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để phối hợp với giới chức Nhật Bản. Hiện cơ quan chức năng của cả Việt Nam và Nhật Bản đang phối hợp điều tra.

Vụ việc xảy ra đối với chuyến bay chở khách thương mại thường lệ đầu tiên của Vietnam Airlines từ Nhật Bản về Việt Nam, sau một thời gian dài gián đoạn vì Covid-19.

Chuyến bay VN5311 cất cánh tại sân bay Narita vào lúc 10h30 ngày 5/1. Khi máy bay khởi hành khoảng 40 phút, thì nhân viên Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã nhận được cuộc gọi hăm dọa.

Người đàn ông tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật: “Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo”.

Nhân viên Vietnam Airlines hỏi lại: “Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không”.

Người đàn ông trả lời: “Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua Vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại”.

Với sự chấp thuận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Vietnam Airlines xin phép giới chức Nhật Bản cho máy bay hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản vào khoảng 13 giờ cùng ngày.

Khi đó hành khách chỉ biết có lỗi kĩ thuật. Sau khi kiểm tra máy bay và xem xét tình hình, chuyến bay đã khởi hành để đi tiếp đến sân bay Nội Bài. Máy bay hạ cánh an toàn lúc 18 giờ 12 phút ngày 5/1. Khi đó, một số hành khách mới biết là máy bay đã bị đe dọa bắn hạ.

Vụ việc xảy ra khi Vietnam Airlines đang thí điểm mở lại các đường bay quốc tế. Điều đó làm nhiều người lo ngại, không rõ các tuyến bay có tiếp tục được mở lại hay không.

Theo báo Dân Trí, ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines , cho biết: “Vụ việc đang được cảnh sát Nhật Bản điều tra. Kế hoạch khai thác các chuyến bay không bị ảnh hưởng, hãng vẫn khai thác bình thường và đúng theo lịch các chuyến bay chở khách thường lệ giữa Việt Nam và Nhật Bản”.