Trước quyết định rút lui khỏi Kherson và việc tái bố trí lực lượng của Nga từ bờ tây sang bờ đông của sông Dnepr, hầu hết các kênh truyền thông dòng chính phương Tây đều cho rằng đây là một thất bại thảm hại của Lực lượng Nga. 

Tuy nhiên, Larry Johnson, một Cựu chuyên gia phân tích tại Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, và là Giám đốc điều hành BERG Associates nhận xét ví von, rằng truyền thông phương Tây đang đánh giá cuộc chiến ở Ukraine giống hệt như một chương trình ăn khách GOT TALENT (hay còn gọi là Tìm kiếm Tài năng). 

GOT TALENT là một hiện tượng toàn cầu và đã được sản xuất tại hơn 100 quốc gia, bao gồm cả Ukraine. Chìa khóa để chiến thắng trong chương GOT TALENT là những người tham gia phải tìm cách gây ấn tượng với công chúng. Tuy nhiên nó phù hợp với ánh đèn sân khấu hơn là trong chiến tranh.

Vậy tại sao truyền thông phương Tây xoáy mạnh việc rút quân khỏi Kherson lại được coi là một thảm họa cho người Nga và là chiến thắng vẻ vang cho Ukraine? Bởi vì mục đích của truyền thông làm cho vụ rút lui trở nên trông tệ hại, giống như Nga đang thua hoặc phải bỏ chạy tháo thân trước Ukraine. 

Theo vị Cựu chuyên gia phân tích CIA này, truyền thông có quyền bỏ phiếu cho ai là bên thắng cuộc ở Ukraine. Vì điều đó sẽ được quyết định bởi những lý do sau:

Thứ nhất: Ai có thể đưa những đội quân hiệu quả nhất vào chiến trường, 

Thứ hai: Ai có thể duy trì nguồn lực cung cấp lâu dài vũ khí và đạn dược cho quân đội đó để họ chiến đấu. 

Và cuối cùng là ai có thể tiêu diệt quân đội, nền kinh tế và hệ thống chính trị của đối phương. 

Kênh CNN hôm 11/11 đã đưa ra kết luận: “Thành công ở Kherson cũng có thể cho phép các đơn vị Ukraine đang bị kiệt quệ có thời gian để nghỉ ngơi… 

Nhưng người Nga có rất nhiều vũ khí và hàng chục nghìn binh sĩ mới được huy động để tham chiến, và chiến dịch phá hủy cơ sở hạ tầng của Ukraine đã khiến nguồn cung cấp nước và điện ở nhiều nơi đang trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc. 

Bất chấp Ukraine đang nhận được một số hệ thống phòng không tiên tiến từ các nhà tài trợ phương Tây, nhưng chiến trường là một khu vực rất rộng lớn để phòng thủ”. 

Trong khi đó, người Nga đang thắng thế trên mọi mặt trận kinh tế, chính trị, xã hội và cả trên chiến trường trong vài tháng qua, bất chấp Mỹ/NATO và EU gửi hàng tấn vũ khí và sự tham gia của các cố vấn và lính đánh thuê nước ngoài.

Việc Nga cố tình giảm nhịp độ cuộc chiến và giữ thế phòng thủ trong vài tháng qua, chính là muốn kéo dài cuộc chiến tại Ukraine cho tới mùa đông, nhằm làm Mỹ và EU mệt mỏi. 

Một khả năng nữa là lực lượng Nga đã quyết định tiết kiệm nhân lực và vật lực khi mùa mưa bùn diễn ra trong những tuần qua, gây khó khăn cho việc di chuyển quân cùng trang thiết bị. 

Việc phá hủy hệ thống mạng lưới điện Ukraine, cũng như gây áp lực kinh tế lên châu Âu mới là những mục tiêu chiến lược chủ chốt của Tổng thống Putin. 

Trong khi truyền thông phương Tây liên tục nói rằng việc phá hủy hệ  thống điện của Ukraine phản ánh sự bất lực của người Nga, nhưng thực tế chỉ để che giấu tình trạng ngày càng tuyệt vọng ở Ukraine. Đồng nghĩa là châu Âu không muốn thừa nhận gánh nặng của việc tiếp nhận thêm người tị nạn nếu lực lượng Nga tiếp tục gây thêm đau đớn cho các cơ sở năng lượng của chính quyền Kyiv. 

Có vẻ như Tướng  Sergei Surovikin không quan tâm nhiều đến sự rộn ràng, hân hoan của truyền thông dòng chính phương Tây. 

Nga rút quân khỏi Kherson có trật tự

Điều đáng chú ý là việc Nga rút quân khỏi Kherson không phải là cuộc tháo chạy dưới hỏa lực hoặc tấn công của lực lượng Ukraine như truyền thông mô tả. Nó diễn ra bình lặng, có trật tự, và dường như đã được lên kế hoạch vài tuần trước. Có lẽ điều này giải thích cho những tin đồn lan truyền cách đây vài tuần rằng, Nga sẽ rời thành phố Kherson.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đánh giá phải mất vài tuần nữa, Moscow mới có thể hoàn thành việc sơ tán khoảng 30.000 quân Nga được triển khai tại thành phố Kherson, theo theepochtimes.

Nhưng người Nga đã thông báo rằng cuộc sơ tán đã hoàn tất thành công trong 2 ngày, bao gồm hàng chục ngàn binh lính và hơn 5.000 thiết bị hạng nặng. 

Rõ ràng, Bộ chỉ huy quân sự Nga đã bắt đầu thực hiện các cuộc sơ tán trước đó vài tuần trước khi có thông báo vào tuần qua. 

Nhìn lại, cuộc phỏng vấn bất thường của Tướng Sergei Surovikin vào ngày 18/10 ngay sau khi ông được bổ nhiệm làm Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Nga tại Ukraine, ông đã đánh động dư luận về mức độ nghiêm trọng của tình hình quân sự ở khu vực Kherson. 

Trong đó Tướng Sergei Surovikin nói: 

“Một tình huống khó khăn đã nảy sinh. Kẻ thù cố tình bắn phá cơ sở hạ tầng và các tòa nhà dân cư ở Kherson. Cầu Antonovsky và đập của nhà máy thủy điện Kakhovskaya bị tên lửa HIMARS làm hư hỏng, giao thông tại đây bị ngưng trệ. 

“Chúng tôi có thông tin về khả năng chính quyền Kiev sẽ sử dụng các phương pháp chiến tranh bị cấm trong khu vực thành phố Kherson, về việc Kyiv chuẩn bị cho một cuộc tấn công tên lửa lớn vào đập thủy điện Kakhovskaya, tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo binh lớn vào thành phố mà không có sự phân biệt.

Các kế hoạch và hành động tiếp theo của chúng tôi liên quan đến thành phố Kherson sẽ phụ thuộc vào tình hình chiến thuật-quân sự hiện tại. Trong mọi trường hợp, như tôi đã nói, chúng tôi sẽ bắt đầu từ nhu cầu bảo vệ mạng sống của dân thường và quân đội của chúng tôi càng nhiều càng tốt. Chúng tôi sẽ hành động một cách có ý thức và kịp thời, không loại trừ những quyết định khó khăn”. 

Tướng Surovikin đã đưa ra một lựa chọn khó khăn nhưng đúng đắn giữa sự hy sinh vô nghĩa trước những lời tuyên truyền ồn ào, và cứu mạng sống vô giá của những người lính và dân thường. 

Thường dân đã được đưa đến nơi an toàn, và người Nga rõ ràng cho thấy họ đang chủ động rút lui, trái ngược với việc truyền thông đưa tin lực lượng Nga bị đẩy lui bởi Ukraine. 

Chuyên gia quân sự Andrei Martyano nhận xét: “Về mặt ngôn ngữ quân sự, đây là một bước lùi về chiến thuật nếu người ta coi mục tiêu chính của cuộc chiến chỉ là chinh phục và giữ lãnh thổ. 

“Cuối cùng, đối với những người vẫn chưa hiểu chuyện, đây là bản đồ lũ lụt từ đập Kakhovka ở Kherson nếu nó bị tên lửa của Ukraine tấn công phá hủy.”

Sự khôn ngoan và tầm nhìn xa của Tướng Surovikin

Trong khi truyền thông tô vẽ cuộc rút lui tại Kherson là một sự “trốn chạy”, “đầu hàng”, “thất bại” của lực lượng Nga, thì giới quan sát nhận định Tướng Surovikin đã hành động khôn ngoan và có tầm nhìn xa khi cho di tản dân thường và ra lệnh tập hợp lại quân đội.

Cựu chuyên gia phân tích CIA, ông Larry Johnson nhận xét: “Tướng Surovikin đã hành động như một vị tướng quân đội thực thụ, và không sợ bị chỉ trích. Ông ấy có trách nhiệm với người dân. Ông ấy thấy tốt hơn với kế hoạch đó”. 

Có ba lý do cho thấy thực tế có thể đang khác xa những gì truyền thông phương tây đang tuyên truyền. 

Thứ nhất, việc rút lui khỏi Kherson là nhằm ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của lực lượng Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài làm gián đoạn tiến độ điều động số lượng lớn binh sĩ trong số 300.000 quân dự tăng cường triển khai ở Ukraine. 

Thứ hai, Điện Kremlin đã hết sức thận trọng để thực hiện một ‘cuộc hạ cánh nhẹ nhàng’ cho quyết định rút lui khỏi Kherson. Công chúng Nga phần lớn chấp nhận quyết định của Bộ chỉ huy quân sự, bao gồm cả những người ‘cứng rắn’ nhất như nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov và Tỷ phú  Yevgeny Prigozhin, ông chủ của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner.

Trước đây, cả hai ông này đều không ngại công khai chỉ trích một số quyết định chỉ huy của Bộ Tổng tham mưu Nga. Nếu việc rút lui này là một hoạt động phi lý, chắc chắn ít nhất một hoặc cả hai người này sẽ lên tiếng phản đối.

Lý do thứ ba là quan trọng nhất, mục đích là nhằm ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào đối với bán đảo Crimea về an ninh, thông tin liên lạc, nguồn nước, v.v. Thực tế, lực lượng Nga rút khỏi thành phố Kherson và sông Dnepr đã trở thành ‘vùng đệm’ cho cả vùng Kherson rộng lớn, với 60% lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga. 

Nhìn tổng quan, trước hết đây là một cuộc rút lui chiến thuật. Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Kherson vẫn là một phần của Nga. Điều đó ngụ ý nghĩa vụ khôi phục thành phố Kherson, khi các hoạt động quân sự đặc biệt tiếp tục. 

Bộ chỉ huy quân sự Nga đã không dự tính bất kỳ hoạt động nào đối với Odessa trong thời gian tới. Ưu tiên sẽ là hoàn thành hoạt động để thiết lập toàn quyền kiểm soát khu vực miền đông Donbass, vốn là mục tiêu ban đầu của chiến dịch đặc biệt, cũng như khu vực Zaporozhye vốn có vị trí quan trọng đối với an ninh của cây cầu trên bộ nối Crimea với nội địa Nga.

Có thể bạn quan tâm: