Lợi dụng cương vị là Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa, ông Nguyễn Quốc Trâm đã chỉ đạo nhân viên làm giả thư mời của Tập đoàn Trần Group để xin đi Mỹ.

Theo báo Thanh Niên, sáng ngày 14/10, TAND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) xét xử ông Nguyễn Quốc Trâm – nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa và bà Nguyễn Thụy Phương Thảo – nguyên kế toán Sở này. Hai bị can bị truy tố tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Riêng ông Trâm bị truy tố thêm tội “giả mạo trong công tác”.

Theo cáo trạng, cuối năm 2015, Nguyễn Quốc Trâm với cương vị là Giám đốc Sở Ngoại vụ Khánh Hòa đã chỉ đạo nhân viên làm giả các tài liệu, hồ sơ, lập khống bảng lương cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (41 tuổi, trú phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang) để Trâm bổ nhiệm bà này làm Phó chánh văn phòng Sở Ngoại vụ Khánh Hòa.

Sau đó, Trâm còn chỉ đạo nhân viên soạn thảo “Công hàm ngoại giao” giả dưới danh nghĩa của Tập đoàn Trần Group, mời Trâm và bà Ngọc Thảo đi Mỹ. 

Theo Tuổi Trẻ, tất cả giấy tờ giả đó đều được ông Trâm cho dịch sang tiếng Anh để hoàn thiện hồ sơ gửi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. HCM, đề nghị cấp thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ cho mình và bà Ngọc Thảo. Với hồ sơ giả, chức vụ giả được đã được ông Trâm làm, bà Ngọc Thảo đã xuất cảnh trót lọt qua Mỹ.

Ngoài ra, trong khi điều ta lực lượng chức năng cũng phát hiện những vi phạm về tài chính của Sở Ngoại vụ Khánh Hòa với tổng số tiền thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 170,8 triệu đồng. Riêng ông Trâm đã có đơn xin nộp lại gần 60 triệu đồng vào tháng 6/2018.

Từ ngày 13/6/2019 đến ngày 6/1/2020, Nguyễn Quốc Trâm bị Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam. Hiện Trâm được cho tại ngoại. 

Đối với bà Nguyễn Thụy Phương Thảo, do đã có các hành vi vi phạm, làm theo chỉ đạo của bị can Trâm, lập bảng lương giả và các chứng từ, tài liệu trong vụ sai phạm về tài chính nêu trên nên bị khởi tố, truy tố.