Nói với báo giới, một lãnh đạo Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị xác nhận, số người được giải cứu từ tàu Vietship 01 vào sáng 11/10 là 8 người chứ không phải 9 người như thông tin ban đầu.

Vị lãnh đạo này nói với báo Thanh Niên, trong sáng 11/10, có 6 người được trực thăng cứu, 2 người được đặc công người nhái cứu. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi, đã xảy ra chuyện gì với một thuyền viên tàu Vietship 01?

Theo tóm lược vụ việc trên báo Thanh Niên, tàu Vietship 01 neo ở khu vực cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh) bị nước lũ cuốn trôi ra biển, mắc cạn ở khu vực cách bờ khoảng 1 km. Khi đó trên tàu có 12 thuyền viên.

Sáng 9/10, có 2 thuyền viên mang áo phao bơi được vào bờ. Chiều tối cùng ngày, thêm 2 thuyền viên bị sóng đánh rớt khỏi tàu, trôi dạt vào bờ biển xã Triệu An (Triệu Phong). Như vậy, đến tối 9/10, trên tàu còn 8 người mắc kẹt giữa biển.

Tuy nhiên, trong 24 giờ tiếp theo, tính đến tối 10/10, trên tàu chỉ còn 7 thuyền viên, cùng với một người cứu hộ bơi ra nhưng bị mắc kẹt. Một thuyền viên bị cho rằng mất tích trong khoảng thời gian trên. Như vậy, đến tối 10/10, trên tàu có tổng số 8 người; tuy nhiên cơ quan chức năng tưởng nhầm là khi đó còn 9 người. Điều này đã được ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Đến trưa 11/10, lực lượng cứu hộ tuyên bố đã giải cứu toàn bộ 8 người bằng trực thăng và lực lượng đặc công. Do có sự nhầm lẫn nêu trên, nên xuất hiện câu hỏi việc cứu hộ đã bỏ sót một người?

Cùng đưa tin về việc này, báo Tuổi Trẻ cho hay, một số thuyền viên sau khi được cứu đưa vào bờ và hỗ trợ sức khỏe đã tỉnh và cho biết thuyền viên bị mất tích tên Ch., 42 tuổi.

Chập choạng tối 10/10, có người thấy ông Ch. bị sóng cuốn khi gắng bơi từ cabin xuống cuối mũi tàu. Nhưng thời điểm đó ai cũng kiệt sức nên không thể ứng cứu.

Đến sáng 11/10, lực lượng biên phòng Quảng Trị phát hiện có một thi thể đàn ông dạt vào bờ biển. Việc nhận dạng sau đó đã xác định chính xác thi thể này chính là thuyền viên tên Ch. của tàu Vietship 01.