Tối ngày 10/10, quân đội điều trực thăng từ Hà Nội vào Quảng Trị để cứu hộ 8 thuyền viên và 1 ngư dân bị kẹt trên con tàu mắc cạn ở cảng Cửa Việt. Tuy nhiên, trực thăng không thể tiếp cận, 9 người vẫn mắc kẹt trên tàu.

Báo VnExpress đăng tải diễn biễn sự việc, lúc 17h30 ngày 10/10, trực thăng xuất hiện ở hiện trường, phía trên tàu hàng Vietship 01 đang mắc cạn, nằm cách bờ 400 m. Lúc này trời gió to, sóng lớn. Thiếu tướng Hà Thọ Bình – Phó tư lệnh Quân khu 4, cho hay trực thăng mang theo 2.000 m dây, phao tròn, nhu yếu phẩm và máy bộ đàm.

Qua điện thoại với lực lượng cứu hộ trên bở, phi công thông báo thả đường sữa xuống tàu hàng và 2 sợi dây thừng để kéo nối từ con tàu này vào bờ. “Các thuyền viên đã nhận dây thừng”, phi công nói.

Sau 20 phút bay phía trên tàu hàng, trực thăng rời đi. “Do thời tiết xấu, trực thăng này chỉ chuyên dụng thả hàng nên không thể cẩu kéo thuyền viên lên bờ”, ông Bình nói và cho rằng với việc được tiếp tế đường sữa, những người trên tàu hàng mắc cạn có thể cầm cự được lâu hơn.

19 giờ tối, công tác cứu hộ tạm ngưng, người dân bắt đầu rời khỏi bãi biển Triệu An. Thời điểm này, ở trên tàu Vietship 01 vẫn còn 9 người (8 thuyền viên và 1 người trong đội cứu hộ). Lực lượng ứng cứu túc trực ở trong bờ vẫn chưa thôi lo lắng và thương cảm.

Một số khoảnh khắc trực thăng ra cứu hộ:

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Lao Động.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Lao Động.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VnExpress.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.

Cũng báo VnExpress, về phương án cứu hộ ngày 11/10, lực lượng chức năng đề nghị trực thăng thả thêm điện thoại hoặc bộ đàm, dây thừng, đèn pin loại to, phao bè, áo mưa và bánh quy cho người trên tàu hàng.

Dự kiến những người trên con tàu mắc cạn sẽ được mang đai bảo hộ, nối dây vào từng nhóm 3 đến 4 người rồi lực lượng trong bờ kéo vào. Ngoài ra, đặc công nước có thể được huy động để theo dây thừng ra tiếp cận tàu hàng và hỗ trợ đưa các thuyền viên, ngư dân vào bờ.

Trước đó, như báo Lao Động đã đưa tin, do ảnh hưởng của mưa lớn, tàu Vietship 01 bị mắc cạn, nằm ở vị trí nguy hiểm. Theo đại tá Lê Văn Phương – Chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Trị, phải sử dụng tàu cá để cứu hộ vì sóng rất to, nước lớn, các phương tiện hiện đại không tiếp cận được.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VnExpress.

Tuy nhiên, khi tàu cá tiếp cận gần tàu Vietship 01, thì tàu cá bị lật. 3 ngư dân trên tàu cá leo lên được tàu Vietship 01, riêng ngư dân Nguyễn Đức Bằng (52 tuổi, trú tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh) trên tàu cá thì bơi ngược được vào bờ.

Khoảng 16h ngày 10/10, 2 người mắc kẹt trên tàu Vietship 01 ở biển Quảng Trị đã được cứu vào bờ. Hiện 9 thành viên còn mắc kẹt ở ngoài tàu Vietship 01 đang gặp nhiều khó khăn, có 2 người bị thương, và tâm lý mọi người không được ổn định.