Sáng nay 4/1, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử Nguyễn Thị Kim Anh, cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, về tội Lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt tù 20 năm hoặc chung thân.

Báo Thanh Niên đưa tin 8 giờ sáng cùng ngày, TAND tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại H.Vĩnh Tường vào tháng 6/2019. Phiên tòa không ấn định sẽ diễn ra trong bao nhiêu ngày.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, trong vụ án Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang “vòi” tiền tỷ ở huyện Vĩnh Tường, có 4 bị can là: Nguyễn Thị Kim Anh (45 tuổi), Phó trưởng Phòng phòng chống tham nhũng, đồng thời là Trưởng đoàn thanh tra; Đặng Hải Anh (39 tuổi), chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2; Nguyễn Thị Kim Liên (43 tuổi), cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3; và Nguyễn Thùy Linh (26 tuổi), cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, cùng bị truy tố về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

các bị cáo tại phiên toà
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên Thanh Niên

Khoảng 7 giờ 50, xe chuyên dụng áp giải các bị cáo đến phiên tòa, một số bị cáo liên tục dùng tay che mặt, tránh ống kính phóng viên.

Tại tòa sáng nay, HĐXX đã triệu tập ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng. Nhiều bị hại cũng được mời đến tham dự phiên tòa.

ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng. Nhiều bị hại cũng được mời đến tham dự phiên tòa.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên Thanh Niên

Cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc quy kết, bị can Nguyễn Thị Kim Anh được xác định vai trò chủ mưu, bị truy tố theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 355 bộ luật Hình sự, với khung hình phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân.

Bị can Thùy Linh bị truy tố theo điểm a khoản 3 điều 355, với khung hình phạt tù từ 13 – 20 năm. Các bị can Kim Liên và Hải Anh bị truy tố theo điểm d khoản 2 điều 355, với khung hình phạt từ 6 – 13 năm tù.

Cáo trạng nêu, tháng 3/2019, bị can Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng). Sau đó, bị cáo Kim Anh được giao làm Trưởng đoàn thanh tra tại H.Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

ba Kim Anh tại phiên toà.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên Thanh Niên

Mặc dù biết rõ đối tượng thanh tra theo kế hoạch được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt là UBND H.Vĩnh Tường, không bao gồm các xã, thị trấn, không được thanh tra các dự án, công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư, nhưng với mục đích trục lợi, trước khi đến thanh tra tại H.Vĩnh Tường, bị can Kim Anh đã gọi điện cho một số cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng thuộc UBND H.Vĩnh Tường yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư từ 2013 – 2018.

các bị cáo tại phiên toà.
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên Thanh Niên

Khi dự thảo biên bản kết quả làm việc, bị can Kim Anh cùng với một số thành viên trong Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu ra nhiều vi phạm của các chủ đầu tư, doanh nghiệp, nhà thầu. Sau khi nhận được dự thảo biên bản làm việc, các nhà thầu đã tìm gặp đoàn thanh tra để bổ sung hồ sơ, giải trình về các lỗi vi phạm nhưng không được chấp nhận.

Trong quá trình tiếp xúc với các đơn vị, các bị can Kim Anh và Hải Anh đưa ra các lý do để gây khó khăn, dọa phải thừa nhận vi phạm, nộp tiền để được bỏ qua, nếu không thì về trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng giải trình, bị xử lý…

Lo sợ, nhiều nhà thầu, chủ đầu tư đã phải nộp tiền cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để được bỏ qua các vi phạm. Khi trao đổi về số tiền phải nộp, các bị can Kim Anh và Hải Anh viết ra giấy hoặc đánh máy tính, đưa cho đại diện chủ đầu tư, nhà thầu xem.

Sau khi thu tiền từ các đơn vị, bị can Kim Anh và đồng phạm cùng bóc phong bì, kiểm đếm rồi chia nhau theo tỷ lệ đã thỏa thuận. Số tiền còn lại được Kim Anh mang gửi ngân hàng hoặc cất giấu tại tủ gỗ trong phòng làm việc.

Bức xúc, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã đã tố cáo hành vi của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đến cơ quan công an.

Theo ZingNews đưa tin, VKS cáo buộc 4 bị can tự đưa ra mức tiền yêu cầu các đơn vị phải nộp. Trong các tháng 5 – 6/2019, Nguyễn Thị Kim Anh cùng đồng phạm chiếm đoạt trên 2,1 tỷ đồng của 54 doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức khác.

Trong vụ án, Kim Anh với vai trò chủ mưu, chia cho Đặng Hải Anh 183 triệu đồng, Nguyễn Thị Thùy Linh 116 triệu. Còn bị cáo chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Kim Liên (em gái Kim Anh) bị cáo buộc giúp sức tích cực cho chị gái chiếm đoạt tiền và tẩu tán tài sản tang vật sau khi vụ án bị khởi tố. Bị can Liên phải chịu trách nhiệm hình sự về số tiền gần 500 triệu.

Hoãn phiên tòa xét xử đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền' doanh nghiệp
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing

ZingNews cho biết thêm, trong số hơn 60 người được triệu tập, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Chánh thanh tra Bộ Xây dựng) có mặt. Còn ông Bùi Anh Tuấn (Trưởng phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra thuộc Bộ này) và 40 bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không đến tòa.

Ngoài ra, 3 trong số 10 luật sư bào chữa cho các bị cáo vắng mặt nên đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, chủ tọa chấp nhận đề nghị của đại diện VKSND, quyết định hoãn làm việc. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Đăng ký theo dõi tin tức của Tin360 tại: