Chỉ còn hơn 40 ngày nữa là đến cuộc bầu cử vào tháng 11, tỷ lệ chấp thuận của công chúng đối với Tổng thống Biden vẫn ở mức thấp.  Trong khi ấy cựu thư ký báo chí Nhà Trắng  Jen Psaki  hôm Chủ nhật cho biết, đảng Dân chủ sẽ thua nếu cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 là một “cuộc trưng cầu dân ý” đối với Tổng thống Joe Biden.

Theo The Epoch Times, một cuộc thăm dò dư luận gần đây của Reuters/Ipsos cho thấy, 39% người Mỹ tán thành tổng thống, trong khi 57% không tán thành.

Ngoài ra, 67% số người được hỏi cho biết Hoa Kỳ đang đi sai hướng, trong khi 21% nói rằng đất nước đang đi đúng hướng.

Trong khi ấy, cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki  nói  trên “Meet the Press” của NBC vào ngày 25 tháng 9 rằng, “Nếu đó là một cuộc trưng cầu dân ý về tổng thống, họ sẽ thua. Và họ biết điều đó. Họ cũng biết rằng tội phạm là một lỗ hổng lớn đối với đảng Dân chủ, tôi có thể nói là một trong những lỗ hổng lớn nhất“. 

Một cuộc thăm dò dư luận gần đây của Reuters / Ipsos  cho thấy 50% người Mỹ nghĩ rằng ông Biden “nên làm nhiều hơn nữa” trong việc “ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp” vào Hoa Kỳ.

Ngay cả đảng viên Dân chủ cũng đang từ bỏ ông Biden với tư cách là ứng cử viên của đảng cho chức tổng thống vào năm 2024. 

Theo  cuộc thăm dò mới nhất của ABC News /Washington Post, chỉ 35% đảng viên Dân chủ và những người độc lập nghiêng về đảng Dân chủ thích Biden cho đề cử ứng viên Tổng thống năm 2024, trong khi 56% nói rằng đảng Dân chủ nên chọn một người khác.

Trưng cầu dân ý

Một số đảng viên Đảng Cộng hòa từ lâu đã coi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là cuộc trưng cầu dân ý về Biden, nổi tiếng nhất là cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong một cuộc vận động tranh cử ở Pennsylvania trên Ngày 3 tháng 9, ông Trump nói:

“Cuộc bầu cử này là một cuộc trưng cầu dân ý về lạm phát tăng vọt, tội phạm tràn lan, giết người tăng vọt, giá xăng giảm, hàng triệu triệu người nhập cư bất hợp pháp tràn qua biên giới, chuyển đổi chủng tộc và giới tính của chúng ta, chuyển đổi trường học của chúng ta”.

Ông Trump nói thêm: “Và trên tất cả, cuộc bầu cử này là một cuộc trưng cầu dân ý về tham nhũng và chủ nghĩa cực đoan của Joe Biden và Đảng Dân chủ cấp tiến.”

Cũng trong ngày Chủ nhật, Dân biểu Cộng hòa Darrell Issa (R-Calif.), một thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện,  đã viết  trên Twitter rằng:

“Đó không phải là tin tức nóng hổi Các đảng viên Dân chủ không muốn cuộc bầu cử giữa kỳ trở thành một cuộc trưng cầu dân ý về Biden.”

Dân biểu Darrell Issa (R-Calif.) Nói chuyện với The Epoch Times tại CPAC 21 ở Orlando, Fla., Vào ngày 26 tháng 2 năm 2021. (ảnh: The Epoch Times).

Đầu tháng này, Joe O’Dea, ứng cử viên đảng Cộng hòa cho vị trí thượng nghị sĩ ở bang Colorado, cũng cho biết cuộc đua vào tháng 11 là một cuộc trưng cầu dân ý về tổng thống.

“Cuộc bầu cử này là một cuộc trưng cầu dân ý về hàng nghìn tỷ USD chi tiêu và nợ của Joe Biden và Michael Bennet đã gây ra cuộc khủng hoảng lạm phát này,” O’Dea  viết  trên Twitter, người đang tranh cử với Thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Dân chủ Michael Bennet (D-Colo.).

Pennsylvania

Cựu Thư ký báo chí Psaki cũng cho biết cô đã theo dõi cuộc đua vào thượng viện ở Pennsylvania, nơi John Fetterman đang đối mặt với ứng cử viên Đảng Cộng hòa  Mehmet Oz.

Lưu ý rằng Đảng Cộng hòa đã chi tiền cho các quảng cáo mô tả ứng cử viên Đảng Dân chủ là một người mềm mỏng về tội phạm.

Cô nói: “Điều thú vị đối với tôi là bạn luôn theo dõi tiền bạc, và mọi người tiêu tiền ở đâu. Và ở Pennsylvania, đảng Cộng hòa đã chi hàng triệu đô la cho các quảng cáo tội phạm chống lại Fetterman vì đó là nơi họ nhìn thấy lỗ hổng của ông ta”.

Cô ấy nói thêm, “Vì vậy, vâng, nền kinh tế đang treo lơ lửng mọi thứ. Nhưng bạn phải xem xét các yếu tố của từng tiểu bang, và tội phạm là một vấn đề lớn trong cuộc đua Pennsylvania”.

Oz và Fetterman có kế hoạch cho một  cuộc tranh luận trên truyền hình  vào ngày 25 tháng 10.

Vào Chủ nhật, Oz đã tweet rằng, ông có cách tiếp cận quản lý biên giới khác với đối thủ đảng Dân chủ của mình.

“John Fetterman sẽ là một con dấu cao su cho các chính sách biên giới liều lĩnh của Biden và làm cho cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam của chúng tôi thậm chí còn tồi tệ hơn”, Oz  viết  trên Twitter. “Bảo vệ biên giới của chúng ta có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của Biden hay Fetterman, nhưng tôi sẽ làm mọi cách để giải quyết vấn đề này”.

 Jen Psaki rời  Nhà Trắng vào tháng 5 và nhận công việc tại  MSNBC  với tư cách là người dẫn chương trình phát trực tuyến bắt đầu từ năm 2023.

Xem thêm: TT Biden rút 1 triệu thùng dầu dự trữ đang cạn kiệt của Mỹ cho đối thủ ‘không đội trời chung’ Trung Quốc