Giữa lúc nước Mỹ đang phải đối mặt với lạm phát và giá dầu tăng cao, chính quyền Joe Biden đã rút hàng triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược quốc gia, vốn được dùng trong các trường hợp khẩn cấp, để gửi ra nước ngoài trong đó có Trung Quốc. 

Quyết định thảm hại 

Theo Reuters, hơn 5 triệu thùng dầu nằm trong đợt giải phóng Dầu Dự trữ Dầu Chiến lược của Mỹ (SPR) đã được xuất khẩu sang châu Âu và châu Á vào tháng trước. 

Reuters cho biết, việc xuất khẩu dầu thô này của Tổng thống Biden nhằm làm giảm tác động của giá nhiên liệu đang đạt mức cao kỷ lục tại Mỹ. 

Trong thông điệp kêu gọi kêu gọi các nhà cung cấp xăng dầu tại Mỹ giảm giá,  Tổng thống Biden đã tweet hôm 2/7 như sau: 

Thông điệp của tôi tới các tập đoàn điều hành và định mức giá tại các trạm xăng rất đơn giản: đây là thời chiến, là hiểm họa toàn cầu”.  

“Hãy giảm giá xuống mức phản ánh đúng chi phí các bạn đang bỏ ra. Hãy làm điều đó ngay bây giờ”.

Có điều ông Biden quên mất rằng, chính các lệnh trừng phạt Nga của Mỹ và EU đã đẩy giá dầu trên thế giới tăng phi mã. Chính quyền Biden cũng khai tử đường ống dẫn dầu Keystone II để theo đuổi Chính sách Xanh phục vụ cho chiến lược chống Biến đổi Khí hậu toàn cầu. 

Thông điệp của ông Biden đã vấp phải sự chỉ trích của nhà sáng lập Amazon – Jeff Bezos, rằng, ông Biden “đi sai hướng hoặc ông hiểu sai sâu sắc các động lực thị trường cơ bản”. 

“Lạm phát là vấn đề quan trọng, Nhà Trắng không thể cứ đưa ra những tuyên bố như vậy”. 

Nước Mỹ chảy máu “vàng đen”

Khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày đã được rút khỏi Kho Dự trữ Dầu Chiến lược của Mỹ cho đến tháng 10. Đây là một tốc độ chưa từng có, đồng nghĩa với việc dầu SPR giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986. 

Số liệu ngày ngày 1/7 cho thấy, hiện chỉ còn 492 triệu thùng dầu trong SPR, giảm 5,8 triệu thùng so với một tuần trước đó. 

Giá dầu tại Mỹ đã vượt ngưỡng 100 USD/thùng, cùng giá xăng và dầu diesel vượt ngưỡng 5 USD/gallon tại ⅕ lãnh thổ nước Mỹ. Các quan chức Mỹ cho biết, giá dầu có thể cao hơn nếu không xả dầu từ SPR.  

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Điều gì sẽ xảy ra với giá dầu khi Mỹ không còn có thể bán SPR trong bối cảnh lo ngại về cạn kiệt nguồn dầu dự trữ chiến lược? 

Reuters cũng cho biết nhà lọc dầu lớn thứ tư của Mỹ, Phillips 66 đã vận chuyển khoảng 470.000 thùng dầu thô từ kho chứa Big Hill SPR ở Texas đến Trieste (Ý). 

Trieste là nơi có đường ống dẫn dầu đến các nhà máy lọc dầu ở Trung Âu. Trong khi đó, Atlantic Trading & Marketing (ATMI), một chi nhánh của tập đoàn dầu khí TotalEnergies của Pháp, đã xuất khẩu 2 chuyến hàng trị giá 560.000 thùng mỗi chuyến. 

Vận chuyển dầu SPR cũng được chuyển đến Hà Lan và đến một nhà máy lọc dầu Reliance ở Ấn Độ.

Ngạc nhiên là, chuyến hàng thứ ba được lấy ra từ kho dự trữ của Mỹ, lại được “phân phối” tới “kẻ thù” địa chính trị hàng đầu của Mỹ: Đó chính là Trung Quốc.

Thỏa thuận dầu mỏ Biden-Trung Quốc

Trong số 5 triệu thùng dầu được giải phóng từ SPR của Mỹ đã được vận chuyển ra nước ngoài, khoảng 1 triệu thùng đã được giao cho công ty năng lượng Trung Quốc. 

Vào tháng 4, Mỹ đã bán 950.000 thùng dầu SPR cho Unipec, chi nhánh thương mại của Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc. Công ty này thường được gọi là Sinopec, và được chính quyền Bắc Kinh hậu thuẫn. 

Hunter Biden (áo đỏ) và Phó Tổng thống Joe Biden hưởng trà tại một tiệm trà ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 5/12/2013 (ảnh: Nhà Trắng).

Ngạc nhiên hơn nữa là con trai của Tổng thống Biden là Hunter Biden, lại có mối quan hệ làm ăn tại Sinopec cho đến năm 2015. 

Chính quyền Biden đã tuyên bố việc bán dầu cho Unipec sẽ “hỗ trợ người tiêu dùng Mỹ và nền kinh tế toàn cầu để đối phó với cuộc chiến của Putin chống lại Ukraine” và chống lại “việc Putin tăng giá”

Theo AA, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ được hưởng lợi từ việc bán dầu thô cho Trung Quốc, để giảm giá xăng trong nước. Tuy nhiên, Mỹ có các nhà máy lọc dầu với khả năng tinh chế thành xăng. 

Vì vậy, việc cung cấp dầu thô cho Trung Quốc nhằm mục đích lọc dầu như Nhà Trắng thông báo là hoàn toàn vô nghĩa. 

Matt Smith, nhà phân tích dầu hàng đầu tại Kpler cho biết, “giá dầu thô và nhiên liệu có thể sẽ cao hơn nếu (đợt lấy dầu SPR) không xảy ra, nhưng đồng thời, nó không thực sự có tác động như đã được giả định”. (Reuters)

Ngạc nhiên hơn nữa là Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã né tránh khi được phóng viên hỏi, liệu Mỹ có bán dầu dự trữ khẩn cấp cho Trung Quốc hay không. 

Karine Jean-Pierre trả lời chung chung rằng, Bộ Năng lượng Mỹ “không thể ra lệnh cho các công ty dầu mỏ làm gì với số dầu họ đã mua hoặc nơi họ chuyển đến để bán”.

Hunter Biden và tập đoàn Sinopec

Tập đoàn Sinopec của Trung Quốc có quan hệ với Hunter Biden thông qua BHR Partners – một quỹ đầu tư tư nhân mà ông Hunter đồng sáng lập. BHR Partners đã đầu tư 1,7 tỷ USD vào Sinopec. 

Một tháng sau khi chính quyền Joe Biden áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga, Sinopec bắt đầu đàm phán mua cổ phần của tập đoàn này

Tuy nhiên, ngay cả khi cổ phần của Hunter Biden không còn ở Sinopec, thỏa thuận này vẫn có ý nghĩa. Vì Hunter Biden vẫn sẽ có tiếng nói nhất định trong các giao dịch của Sinopec.

Vào tháng 2, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khi ấy đã trả lời về cổ phần đầu tư của Hunter Biden như sau: “Ông ấy đang làm việc để bán bớt các khoản đầu tư của mình” (The Epochtimes).

Hơn nữa, Sinopec tuyên bố rằng sẽ “không mua thêm dầu của Nga trong tương lai”, sau khi “các lô hàng đã đến vào tháng 3 và sẽ đến vào tháng 4” đã được hoàn thành. 

Vì vậy, 1 triệu thùng SPR đó về cơ bản là “món quà” từ chính quyền Joe Biden dành cho Trung Quốc, vào thời điểm người dân Mỹ đang vật lộn với giá xăng dầu cao ngất ngưởng.

Vậy lý do thực sự đằng sau việc chính quyền Biden bán dầu trong kho dự trữ chiến lược quốc gia là để giảm giá dầu?

Hay là để “giúp đỡ” Trung Quốc vì Hunter Biden có mối quan hệ làm ăn công ty năng lượng của nước này?

Bán tháo dầu cho Trung Quốc: Phạm tội “không thể chối cãi”?

Giữa bối cảnh nước Mỹ đang bấn loạn về giá xăng dầu thì chính quyền Biden lại xuất 5 triệu thùng giải cứu “cơn khát” cho Châu Âu và “bán tháo” cho đối thủ Trung Quốc.

Nhà bình luận Tucker Carlson của kênh Fox News  tuyên bố rằng, Tổng thống Biden đã phạm một hành vi phạm tội “không thể chối cãi”. 

Thời điểm này, dầu thô trong Dự trữ chiến lược của Mỹ đã ở mức thấp nhất trong vòng 35 năm qua, và các nhà máy lọc dầu ở bờ Vịnh Mỹ  đã đạt hiệu suất  97,9%, cao nhất trong 3 năm rưỡi qua. (New York Post)

Điều này có nghĩa là ngay cả một tai nạn nhỏ nhất cũng có thể đẩy giá xăng dầu lên ngưỡng cao ngất.  Vụ nổ nhà máy sản xuất khí hóa lỏng Freeport hồi tháng 6 vừa qua, đã buộc cơ sở sản xuất LNG  ở Bờ Vịnh Texas phải ngừng hoạt động tối thiểu 3 tuần. 

Đây được cho là đòn giáng mạnh vào thị trường năng lượng toàn cầu, đặc biệt là Mỹ và châu Âu.

Trong khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang cận kề, đảng Dân chủ đang phải mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong bối cảnh an ninh năng lượng của Mỹ đang tồi tệ hơn theo từng ngày.

Xem thêm: Tiết lộ: Gia đình TT Biden ‘kiếm chác’ trong các thương vụ bán khí đốt của Mỹ cho Trung Quốc