Gia đình Biden đã bán khí đốt tự nhiên của Mỹ cho Trung Quốc từ rất lâu trước khi Joe Biden trở thành tổng thống. Ủy ban Giám sát của đảng Cộng hòa đã trích dẫn các tài liệu và thông tin do người tố giác cung cấp.

Người Mỹ cần biết: Biden đang làm giàu bằng việc kết hợp làm ăn với ĐCSTQ

Theo The Epoch Times, theo dân biểu James Comer (R-Ky.), ông Hunter Biden có một đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc làm trợ lý trong khi giao dịch với phía Trung Quốc về việc vận chuyển khí đốt tự nhiên của Mỹ sang Trung Quốc vào năm 2017.

Và gia đình Biden đã hứa với các cộng sự kinh doanh rằng, họ sẽ gặt hái được nhiều thành quả khi ông Biden trở thành tổng thống, nghị sĩ Comer đã viết một lá thư như vậy cho Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen vào ngày 20 tháng 9 vừa qua.

“Tổng thống đã không chỉ đánh lừa công chúng Mỹ về các giao dịch kinh doanh nước ngoài trong quá khứ của mình, mà còn không tiết lộ rằng ông đóng vai trò quan trọng trong việc dàn xếp một thương vụ bán tài nguyên thiên nhiên của Mỹ cho Trung Quốc trong khi lên kế hoạch tranh cử Tổng thống”, nghị sĩ Comer viết.

Ông Comer cho biết, Joe Biden là một đối tác kinh doanh trong thỏa thuận này, và có không gian văn phòng để làm việc cho thỏa thuận này, và một công ty mà ông quản lý đã nhận được hàng triệu USD từ các đối tác Trung Quốc trước dự kiến ​​liên doanh.

Trong khi một phần của những gì ông Comer tuyên bố trước đây đã được báo cáo trên truyền thông, thư từ, trích dẫn lời khai của người tố giác, cũng như email, bản trình bày PowerPoint của công ty, ảnh chụp màn hình các tin nhắn được mã hóa và tài liệu ngân hàng mà Ủy ban đảng Cộng hòa thu được, cung cấp một bức tranh hoàn chỉnh hơn cho thấy Biden hiểu biết và tham gia vào kế hoạch ít nhất từ ​​năm 2017.

ừ năm 2017 đến năm 2021, Bidens hứa với các cộng sự kinh doanh rằng Joe Biden sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2020 và những người làm việc với họ từ năm 2017 trở đi sẽ “gặt hái thành quả trong chính quyền Biden trong tương lai”, theo lời Comer kể lại lời khai của người tố cáo với Oversight Ủy ban Cộng hòa.

“Khi nước Mỹ hiện đang vật lộn trong một cuộc khủng hoảng năng lượng, điều quan trọng là phải hiểu tại sao gia đình Biden lại bán năng lượng dự trữ của Mỹ cho người Trung Quốc, nếu điều đó ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định của Tổng thống Biden ngày hôm nay, và tại sao Tổng thống Biden chưa bao giờ tiết lộ mối quan hệ của mình với người Trung Quốc. cho công chúng Mỹ”, nghị sĩ Comer viết cho bà Bộ trưởng Ngân khố Yellen.

“Nếu Tổng thống Biden đã làm việc để làm giàu không chỉ cho bản thân mà cả gia đình ông ấy bằng cách hứa hẹn, đổi lấy hàng triệu đô la, quyền tiếp cận hoặc ảnh hưởng chính sách trong một Chính quyền Biden trong tương lai, Quốc hội và người dân Mỹ phải được biết thông tin đó.”

‘Tốt cho cả Mỹ và Trung Quốc’

Các email đính kèm trong lá thư cho thấy Hunter Biden đang tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận khí đốt tự nhiên với các giám đốc điều hành hàng đầu của CEFC China Energy, hiện là một trong những công ty năng lượng lớn nhất ở Trung Quốc.

Trong một email vào tháng 11 năm 2017 gửi cho giám đốc điều hành CEFC Dong Gongwen, Hunter nói với đối tác của mình rằng anh đã gửi thông tin về các cơ hội khí tự nhiên hóa lỏng ở bang Louisiana.

Hunter viết: “Chúng tôi đã bắt đầu điều tra các cơ hội ở Hoa Kỳ trước khi chính phủ Trung Quốc công bố mối quan tâm của nước này đối với việc nhập khẩu Khí tự nhiên từ khắp nơi trên thế giới“. 

Ông đưa ra triển vọng về các hợp đồng đối với lượng lớn khí đốt tự nhiên hóa lỏng “với mức giá rất cạnh tranh” trong ngắn hạn, cũng như khả năng mua lại hoặc hợp tác trong một dự án khí đốt tự nhiên đầy hứa hẹn ở Louisiana sẽ thúc đẩy các mục tiêu dài hạn của CEFC.

Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, tham dự một sự kiện tại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 18/4/2022. (ảnh: Chụp màn hình ET).

Ông nói thêm: “Đề xuất mà tôi đã chia sẻ với các bạn có thêm lợi ích là tốt cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc”.

Theo bức thư, trợ lý người Trung Quốc của Hunter là Bao Jiaqi, người trước đây từng là trợ lý nghiên cứu tại cơ quan quản lý kinh tế vĩ mô của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, đã gửi cho anh ta một bản trình bày chi tiết bao gồm các bản đồ địa hình và chính trị, cùng với chú thích của Trung Quốc, khắc họa nước Mỹ về trữ lượng khí đốt tự nhiên. 

Bài thuyết trình dài 30 trang đặc biệt nhấn mạnh đến các bang Pennsylvania, Louisiana, Texas, Oklahoma và Wyoming.

Các email kèm theo các slide tiết lộ kế hoạch thúc đẩy việc bán khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc thông qua Hudson West III LLC, một công ty do Hunter và các quan chức CEFC thành lập.

Vai trò bị cáo buộc của Joe Biden

Theo lời kể của một người tố giác, Joe Biden là một “đối tác khó hiểu” trong các giao dịch với người Trung Quốc và con trai ông sẽ nắm giữ 10% cổ phần của liên doanh để che giấu sự tham gia của mình, theo bức thư của Comer. 

Thông tin tương tự trước đó đã được xác nhận bởi cựu cộng sự kinh doanh Tony Bobulinski với tờ Epoch Times.

“Đừng đề cập đến việc Joe có liên quan, chỉ khi [bạn] đối mặt, tôi biết [bạn] biết điều đó nhưng họ bị hoang tưởng,” một cộng sự của Hunter nói với một đối tác khác vào ngày 20 tháng 5 năm 2017, trong một cuộc trò chuyện trên WhatsApp , một ảnh chụp màn hình đã được đính kèm trong bức thư.

“Được rồi, họ nên hoang tưởng về mọi thứ,” người kia trả lời.

Trong những gì mà nghị sĩ Comer suy đoán là một “sai lầm” từ phía Hunter, Hunter đã viết trong một email tháng 9 năm 2017 yêu cầu “cung cấp chìa khóa cho các đồng sự văn phòng mới”. Các đồng sự cấp cao mà anh ta đề cập đến chính là Joe Biden và Jill Biden – anh trai của Tổng thống Biden.

Hunter đã cung cấp số điện thoại di động cá nhân của cha và chú mình trong trường hợp người nhận cần gọi để xác nhận.

Tổng thống Joe Biden (trái) sóng đôi cùng con trai mình là Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Đảo Johns, SC, vào ngày 13/8/2022. (ảnh: Chụp qua màn hình ET).

Cecilia Browning, Tổng giám đốc của tòa nhà văn phòng, đã trả lời yêu cầu của Hunter cùng ngày. “Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự được chào đón các đồng nghiệp mới của bạn!” cô ấy đã viết, theo một bản sao của email từ máy tính xách tay bị cáo buộc của Hunter.

Nhà Trắng vẫn khẳng định rằng Hunter và tổng thống “không phải là đồng sự trong văn phòng.” Biden cấp cao đã nói rằng ông chưa bao giờ thảo luận về công việc kinh doanh của Hunter với con trai mình. Epoch Times đã liên hệ với Nhà Trắng và luật sư của Hunter để có thêm bình luận về bức thư của Comer.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên ” 60 Minutes “, Tổng thống Biden đã được hỏi liệu các giao dịch của Hunter có gây ra xung đột cho ông hay nước Mỹ hay không. Tổng thống Biden đã phủ nhận.

“Không có bất điều gì tôi thấy có thể ảnh hưởng đến tôi hoặc nước Mỹ liên quan đến con trai tôi Hunter”, ông Biden nói.

Các đảng viên Đảng Dân chủ, cùng ngày nghị sĩ Comer gửi thư, đã bỏ phiếu bác bỏ nghị quyết mà nghị sĩ Đảng Cộng hòa đề xuất để tổng thống giao các tài liệu liên quan đến các giao dịch kinh doanh nước ngoài của gia đình Biden.

Xem thêm: Ông Biden làm tổng thống Mỹ, con trai Hunter Biden vẫn tiếp tục làm ăn với Trung Quốc