Trong suốt chiến dịch tranh cử, Tổng thống Joe Biden luôn bảo vệ con trai mình, đặc biệt khi nhắc đến các giao dịch kinh doanh đáng ngờ của Hunter Biden ở Ukraine và Trung Quốc. Giờ đây, ngay cả khi bố đã đắc cử, Hunter Biden dường như vẫn nắm giữ cổ phần của một công ty Trung Quốc bất chấp lời cam kết trước đó của ông Biden.

Ngày 27/1, phóng viên điều tra Andrew Kerr của hãng tin Daily Caller tiết lộ “theo hồ sơ kinh doanh tại Trung Quốc, Hunter Biden vẫn nắm giữ 10% cổ phần của công ty tư nhân BHR Partners, mặc dù nhiều báo cáo tháng 12 cho thấy ông ấy đang thoái vốn khỏi công ty. Công ty BHR quản lý tài sản có giá trị tương đương 2,1 tỷ USD và được đồng sở hữu bởi Ngân hàng nhà nước Trung Quốc”.

Thông tin trên được ông Kerr trích dẫn từ hồ sơ công ty BHR nộp cho Hệ thống công khai thông tin tín dụng quốc gia của Trung Quốc thông qua hai công ty nghiên cứu thị trường Qixinbao và Baidu, chỉ ra ông ty Skaneateles LLC do Hunter sở hữu vẫn nắm giữ 10% cổ phần BHR.

Theo Breitbart, mối quan hệ giữa Biden và công ty này từ lâu đã trở thành tâm điểm gây tranh cãi. Vào tháng 12/2013, Hunter Biden đã cùng cha đến Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp nhà nước chính thức giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ và Trung Quốc leo thang về các đảo ở Biển Đông. Chỉ 12 ngày sau, Hunter đã có một thỏa thuận kinh doanh béo bở trị giá hàng tỷ đôla với một công ty con của Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc.

Tờ Daily Caller cho biết George Mesires, luật sư của Hunter Biden, “đã không trả trả lời yêu cầu bình luận để xác nhận khách hàng của ông có đang giảm cổ phần của mình trong BHR hay không và dự kiến khi nào quá trình đó sẽ hoàn tất”.

Trong bối cảnh Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ, việc con trai tổng thống có mối liên hệ làm ăn với nước này trong nhiệm kỳ của mình sẽ tạo ra xung đột lợi ích bất kể hoàn cảnh nào. Đặc biệt việc ông Joe Biden trước đó cam kết nếu ông đắc cử, gia đình ông sẽ từ bỏ mọi quan hệ làm ăn với nước ngoài, đã khiến vấn đề này càng đáng lo ngại.

Trong một cuộc phỏng vấn tháng 12/2019 với Axios, ông Biden nói rằng: “Không ai trong gia đình tôi sẽ làm việc tại Nhà Trắng, sẽ giữ vị trí trong nội các, hay sẽ có bất kỳ mối quan hệ kinh doanh nào với bất kỳ ai liên quan đến các tập đoàn nước ngoài hoặc nước ngoài”.

Tuy nhiên, hơn một năm sau đó, khi ông Biden đã là tổng thống thì con trai ông vẫn có quan hệ kinh doanh với nước ngoài.

Tờ Western Journal bình luận rằng điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Ông ấy đã bảo vệ Hunter Biden vô số lần trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình và luôn phủ nhận những phóng viên đã chất vấn ông về điều đó.

Tổng thống thứ 46 của Mỹ từng tuyên bố trên kênh “60 Minutes” của CBS hồi tháng 10 rằng con trai ông “không làm sai một điều gì.” Nhưng trên thực tế, theo báo cáo do tờ New York Post công bố cùng tháng dựa trên thông tin có được từ máy tính xách tay của Hunter Biden, lại cho thấy cả anh ta và cha mình có thể đã sai trái khi anh ta còn trong hội đồng quản trị của công ty Burisma Holdings ở Ukraine.

“Hunter Biden đã giới thiệu cha mình, lúc đó là Phó Tổng thống Joe Biden, với một giám đốc điều hành cấp cao nhất của một công ty năng lượng Ukraine chưa đầy một năm trước khi ông Biden gây áp lực với các quan chức chính phủ Ukraine để sa thải một công tố viên đang điều tra công ty”, tờ Post đưa tin .

Ngay sau đó, cả Twitter và Facebook đã chặn người dùng chia sẻ bài báo đó mà không đưa ra lý do thuyết phục tại sao họ lại làm như vậy.

Tờ Western Journal kết luận rằng cả hai tuyên bố trên của Joe Biden đều sai. Và lần này, sự giả dối của ông Joe Biden được công khai. Liệu ông có phải chịu trách nhiệm?