Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, 79 tuổi, đã hai lần gọi cựu Tổng thống Donald Trump là “tổng thống” trong khi ông ký 2 sắc lệnh hành pháp về chăm sóc sức khỏe hôm thứ Năm (28/1) tại Phòng Bầu dục.

Ngày 28/1, ông Joe Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp về chăm sóc sức khỏe, theo đó mở lại việc đăng ký Đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng (Obamacare), đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ việc nạo phá thai.

“Lệnh thứ hai mà tôi sắp ký cũng sẽ thay đổi những gì mà tổng thống đã thực hiện,” ông Biden nói trong lễ ký kết, trước khi ông sửa sai rằng “Tổng thống, tổng thống … cựu tổng thống đã làm và một bản ghi nhớ đảo ngược cuộc tấn công của người tiền nhiệm đối với quyền tiếp cận dịch vụ y tế của phụ nữ.”

Ông Biden cho biết lệnh hành pháp của ông sẽ “bù đắp những thiệt hại mà ông Trump đã gây ra” đối với các chương trình như Obamacare và Medicare. Ông cũng khẳng định rằng “tôi không khởi xướng bất kỳ luật mới nào hay bất kỳ khía cạnh mới nào của luật”, mà chỉ khôi phục tình trạng như thời kỳ trước khi “có lệnh hành pháp của tổng thống”.

Theo Breitbart, Tổng thống thứ 46 của Mỹ chỉ nói vài phút trong Phòng Bầu dục trong tình trạng không đeo khẩu trang, liên tục ho và hắng giọng.

Trước việc ông Biden gọi ông Trump là tổng thống trong lễ ký kết tại Phòng Bầu dục, một người dân Mỹ đã bình luận rằng: “Thật vui khi ông ấy biết được tổng thống của chúng ta là Tổng thống Trump”. Một người khác nói rằng: “Bạn đang nghe điều trung thực nhất mà ông ấy nói”.