Một nhóm gồm 6 tổng chưởng lý bang hôm thứ Tư (27/1) đã gửi thư đến tân Tổng thống Joe Biden, nhắc nhở ông rằng họ đang theo dõi sát sao chính quyền của ông, và bất kỳ hành động nào vi phạm luật liên bang hoặc Hiến pháp sẽ phải đối mặt với thách thức.

Bức thư, được ký bởi 6 người do Tổng chưởng lý bang West Virginia Patrick Morrisey dẫn đầu, lưu ý chính quyền Biden rằng bất kỳ hành động nào vượt quá thẩm quyền theo luật định, không phù hợp với các quy định trong hiến pháp hoặc vi phạm quyền tự do dân sự, có thể dẫn đến hành động pháp lý của các bang, theo The Epoch Times.

“Chúng tôi sẵn sàng thảo luận với chính quyền của ông về cách các vấn đề dưới đây ảnh hưởng đến các tiểu bang của chúng tôi; kiện tụng không bao giờ là lựa chọn ưu tiên và chúng tôi muốn giúp đỡ chính quyền của ông trong công việc thay mặt cho tất cả người Mỹ, phù hợp với Hiến pháp và pháp quyền”, ông Patrick Morrisey viết trong thư.

Ông Morrisey tiếp tục: “Tuy nhiên, nếu như ông ký các luật vi hiến, chúng tôi sẽ có trách nhiệm và nghĩa vụ phản đối những luật đó trước tòa. Nếu các quan chức nội các, cơ quan hành pháp vượt quá giới hạn thẩm quyền theo luật định của họ, không tuân theo các thủ tục bắt buộc về mặt pháp lý hoặc không tuân theo Đạo luật Thủ tục hành chính khi đưa ra quyết định, chúng tôi cũng sẽ có trách nhiệm phải hành động”.

Bên cạnh ông Morrisey, 5 tổng chưởng lý còn lại ký vào bức thư đến từ các bang, gồm Arkansas, Indiana, Mississippi, Montana và Texas.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ông Biden thông qua một loạt lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên nhậm chức. Một số lệnh hành pháp đã đảo ngược các chính sách thời chính quyền Trump, trong khi những lệnh khác đã thiết lập hoặc mở rộng các chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu, bình đẳng chủng tộc và đại dịch virus ĐCSTQ.

Một số sắc lệnh đã thu hút sự quan tâm lớn, bao gồm quyết định tham gia lại Hiệp định Khí hậu Paris và hủy bỏ Đường ống Keystone XL, dự kiến ​​sẽ thổi bay hàng nghìn việc làm và làm suy yếu mối quan hệ giữa Mỹ và Canada. Chính quyền Biden cũng gặp phải phản ứng dữ dội vì áp dụng lý thuyết phê phán chủng tộc mang màu sắc Mác-xít trong các chính sách của mình.

Một lệnh hành pháp khác của Biden liên quan đến phân biệt đối xử dựa trên giới tính được cho là sẽ đe dọa quyền tự do hiến định trong việc thực hành tín ngưỡng tôn giáo của các cá nhân và tổ chức, những người có quan điểm truyền thống về giới tính dựa vào đặc điểm sinh học.

“Tổng thống không thể cắt xén hiến pháp hoặc trốn tránh các quy định nghiêm ngặt của pháp luật, mà việc này chắc chắn sẽ gây hại hơn là có lợi cho đất nước. Do đó, qua lá thư này, chúng tôi kêu gọi tổng thống khi theo đuổi các chính sách của mình hãy tôn trọng các nguyên tắc cốt lõi của hiến pháp, điều nên được tất cả mọi người đánh giá cao và tôn trọng, với niềm tự hào và trách nhiệm của một tổng thống”, các tổng chưởng lý viết trong thư.

Bức thư cũng lưu ý đến quyền tự do tôn giáo và quyền mang vũ khí là hai lĩnh vực cần quan tâm.

Chính quyền Biden bị kiện chỉ sau vài ngày nhậm chức

Một thẩm phán liên bang ở Texas đã tạm thời chặn lệnh hành pháp của Biden về việc ngừng trục xuất một số người nhập cư trong 100 ngày. Đây được xem là một bước lùi đối với chính quyền Biden, vốn luôn vận động thực hiện các thay đổi sâu rộng về nhập cư, bao gồm kế hoạch hợp pháp hóa khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Trong một diễn biến khác hôm 27/1, Western Energy Alliance – nhóm đại diện các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch –  đã thách thức lệnh hành pháp của Biden nhằm ngăn chặn việc cho thuê đất liên bang để khai thác dầu khí.

Theo The Epoch Times, việc thách thức pháp lý chống lại lệnh của tổng thống không phải là hiếm. Trong bốn năm cầm quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, các thành viên Đảng Dân chủ thường xuyên kiện chính quyền của ông về một loạt các hành động và quy định hành pháp trong lĩnh vực y tế, khí hậu và nhập cư.