Dưới đây là các tin thế giới nổi bật vào sáng thứ Năm ngày 28/1/2021:

Ông Trump sắp gặp lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện

Cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ gặp Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa) vào ngày 28/1, theo Fox News.

Cuộc gặp sẽ diễn ra ở Nam Florida chỉ vài tuần sau cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6/1 mà nhiều người đổ lỗi cho ông Trump.

Đã có 10 đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của Đảng Dân chủ về việc luận tội ông Trump. Ông McCarthy đã bỏ phiếu phản đối.

Ông Biden bị kiện vì sắc lệnh ngừng các dự án khai thác dầu khí

The Epoch Times đưa tin, Tổng thống Joe Biden hôm 27/1 đã bị kiện vì đưa ra sắc lệnh hành pháp ngừng cho thuê khai thác dầu khí trên các vùng đất và vùng biển của liên bang.

Đơn kiện (pdf) đã được đệ trình lên Tòa án Quận của Hoa Kỳ ở Wyoming bởi Western Energy Alliance, một nhóm đại diện cho các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch trên các vùng đất liên bang. Họ nói rằng Tổng thống Joe Biden đã vượt quá quyền hạn của mình với sắc lệnh gần đây. (Bài chi tiết)

Ông Biden ký sắc lệnh về biến đổi khí hậu

Ông Biden hôm 27/1 đã ký các lệnh hành pháp về biến đổi khí hậu, theo Fox News. Ông Biden tuyên bố ông coi vấn đề này “làm trọng tâm” của an ninh quốc gia và chính sách đối nội, đối ngoại của Hoa Kỳ.

Các đảng viên Cộng hòa phản đối mạnh mẽ những chính sách của ông Biden, gọi đây là những thứ “giết chết công ăn việc làm của người Mỹ”.

Nghị sỹ trình dự luật nhằm biến thủ đô Washington thành tiểu bang

Thượng nghị sỹ Tom Carper (Đảng Dân chủ, bang Delaware) mới trình một dự luật nhằm đưa thủ đô Washington trở thành một tiểu bang. Ông Carper viết trên Twitter rằng dự luật này là nhằm “cung cấp cho 700.000 cư dân thủ đô có tiếng nói, phiếu bầu và tư cách đại diện đầy đủ ở Nghị viện”.

Ba Lan chính thức áp dụng lệnh cấm phá thai

Euro News đưa tin, Ba Lan hôm 27/1 đã chính thức áp dụng lệnh cấm phá thai ở hầu hết các trường hợp. Luật này được thông qua vào tháng 10 năm ngoái, nhưng bị trì hoãn vì xảy ra các cuộc biểu tình phản đối.

Cảnh sát Nga lục soát văn phòng thủ lĩnh phe đối lập

Euro News đưa tin cảnh sát Nga đã đột kích các văn phòng và căn hộ của thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny. Ông Navalny bị bắt hôm 17/1 ngay sau khi từ Đức trở về Moscow. Phương Tây chỉ trích chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin về vụ bắt giữ.