Một thẩm phán liên bang ở Texas hôm thứ Ba (26/1) đã tạm thời chặn lệnh hành pháp của Tổng Thống Joe Biden về việc ngừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp trong vòng 100 ngày.

Theo The Epoch Times, Thẩm phán Drew Tipton, người được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm, hôm 26/1 đã ra lệnh tạm thời ngăn chặn sắc lệnh này của ông Biden trên toàn quốc trong 14 ngày, sau khi Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton  nộp đơn kiện.

Đây là một bước lùi đối với chính quyền Biden và nghị trình di trú đầy tham vọng của ông, bao gồm kế hoạch hợp pháp hóa 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp. Tuần trước, tân tổng thống cũng đã ban hành lệnh tạm dừng xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico.

Texas kiện chính quyền Biden về việc ngừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp

Trước phán quyết của thẩm phán Tipton,  Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã viết trên Twitter: “Texas là tiểu bang ĐẦU TIÊN trên toàn quốc khởi kiện tổng thống Biden. VÀ CHÚNG TÔI ĐÃ CHIẾN THẮNG. ”

Ông tiếp tục: “Trong vòng 6 ngày kể từ lễ nhậm chức của ông Biden, Texas đã CHẶN quyết định ngừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp của ông ấy. Đây là một cuộc nổi dậy đầy tham vọng của cánh tả. Và tôi cùng nhóm của mình đã ngăn chặn nó”.

Trong đơn kiện đệ trình ngày 22/1, ông Paxton lập luận rằng tiểu bang của ông sẽ phải đối mặt với “hậu quả không thể khắc phục” nếu lệnh hoãn trục xuất được thi hành.

Texas cũng tuyên bố rằng chính quyền Biden sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Texas với Bộ An ninh Nội địa dưới thời chính quyền tiền nhiệm, và nó yêu cầu phải thông báo trước ít nhất 180 ngày, cũng như tham vấn trước khi thực hiện các thay đổi trong chính sách nhập cư.

Quyết định ngừng trục xuất là ‘Vô cùng nguy hiểm’

Khi tranh cử, ông Biden hứa nếu đắc cử sẽ ban hành lệnh hoãn trục xuất trong 100 ngày. Ngay sau khi ông Biden nhậm chức ngày 20/1, Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã ban hành một bản ghi nhớ ra lệnh dừng một số vụ trục xuất trong vòng 100 ngày để Bộ có thể đối phó tốt hơn với “những thách thức về hoạt động” tại biên giới Mỹ-Mexico trong thời gian đại dịch.

Động thái mở đầu gây tranh cãi này của chính quyền Biden đã khiến một số cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa lo ngại.

Cựu Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ Mark Morgan nói với Breitbart News hôm 23/1 rằng: “Với một nét bút, Tổng thống Biden đã khiến đất nước này trở nên kém an toàn hơn. Đó hoàn toàn là về chính trị hơn là an toàn quốc gia”.

Trong khi đó, ông Chad Wolf, cựu Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa, cho biết hôm 24/1 trên Fox News rằng lệnh đình chỉ 100 ngày là “rất đáng quan ngại”.

“Điều mà chính quyền Biden giải thích vì sao chưa trục xuất họ là bởi vì chúng ta sẽ tập trung giải quyết những vấn đề khác”, ông Wolf nói với Fox News. “Họ đang huy động nguồn lực đến biên giới để xử lý nhập cư, xử lý các yêu cầu xin tị nạn. Tôi nghĩ trong bối cảnh đại dịch COVID, điều đó rất nguy hiểm”.

Theo ông Wolf, lệnh hoãn trục xuất không chỉ là mối đe dọa nền an ninh trong nước mà còn tăng thêm áp lực lên hệ thống y tế công cộng của quốc gia.

“Đây là về vấn đề an ninh nội địa. Đó không chỉ đơn thuần là một chính sách tốt về chính trị. Họ cần đảm bảo an ninh cho vùng biên giới, đảm bảo rằng chúng ta sẽ không quay lại vấn đề “bắt” và “thả”, rằng chúng ta sẽ không thả những cá nhân có thể mắc COVID vào các cộng đồng ở biên giới của Mỹ để gây thêm căng thẳng cho hệ thống y tế của chúng ta”, ông Wolf nói.