Hạ nghị sĩ Dân chủ John Sarbanes của Maryland đã giới thiệu dự luật đầu tiên của Quốc hội lần thứ 117, một dự luật sẽ biến đổi sâu sắc cách thức tiến hành các cuộc bầu cử của nước Mỹ. HR 1 là một cuộc thâu tóm quyền lực ngoạn mục của Đảng Dân chủ và đe dọa nền tảng của nền cộng hòa bằng cách gần như đảm bảo sự cai trị của một đảng ở Washington trong nhiều năm tới, theo Western Journal.

Theo một tuyên bố trên trang web của Sarbanes, “cuộc bầu cử năm 2020 nhấn mạnh nhu cầu cải cách dân chủ toàn diện, mang tính cấu trúc. Người Mỹ trên khắp đất nước đã buộc phải vượt qua sự đàn áp cử tri tràn lan, những lời chỉ trích và một dòng tiền đen tối có lợi ích đặc biệt chỉ để thực hiện lá phiếu và tiếng nói của họ trong nền dân chủ của chúng ta.”

Sarbanes nói với các cử tri của mình rằng “HR 1 là một gói cải cách chống tham nhũng và bầu cử trong sạch mang tính chuyển đổi” nhằm mục đích “làm sạch tham nhũng ở Washington, trao quyền cho người dân Mỹ và khôi phục niềm tin và sự liêm chính cho chính phủ của chúng tôi.”

Các mục đích tuyên bố của HR 1, trớ trêu thay gọi là “Đạo luật vì Nhân dân”, cho rằng: “Mở rộng khả năng tiếp cận của người Mỹ đến thùng phiếu, giảm ảnh hưởng của dòng tiền lớn trong chính trị, tăng cường đạo đức quy tắc cho công chức, thực hiện các biện pháp chống tham nhũng khác nhằm mục đích củng cố nền dân chủ của chúng ta và cho các mục đích khác”. Toàn văn HR 1 có thể xem tại đây 

Thế nhưng, mục đích thực sự của dự luật là thực hiện vĩnh viễn nhiều thay đổi đã được thực hiện đối với các hệ thống và thủ tục bỏ phiếu của các tiểu bang, mà bề ngoài là để tạo thuận lợi cho việc bỏ phiếu trong thời đại dịch COVID-19 hoành hành.

Một trong những chức năng đáng chú ý nhất của HR 1 là tước bỏ quyền đặt ra các tiêu chuẩn riêng của các tiểu bang về cách thức tiến hành các cuộc bầu cử. Luật bầu cử sẽ được xác định ở cấp liên bang.

Theo dự luật này, các tiểu bang sẽ được “yêu cầu” thúc đẩy việc sử dụng bỏ phiếu qua thư, cung cấp các ứng dụng trực tuyến để đăng ký cử tri và cung cấp đăng ký cử tri tự động và thậm chí đăng ký và bỏ phiếu trong ngày.

HR 1 sẽ loại bỏ tất cả các luật về nhận dạng cử tri. Nó sẽ cấm các tiểu bang “yêu cầu nhận dạng như một điều kiện để có được một lá phiếu”. Tuy nhiên, dự luật sẽ cho phép một tiểu bang yêu cầu “chữ ký của cá nhân hoặc xác nhận tương tự như một điều kiện để có được một lá phiếu vắng mặt”. 

Trong Mục 1005, dự luật tìm cách cấm tiểu bang “yêu cầu người nộp đơn cung cấp nhiều hơn bốn chữ số cuối của số An sinh Xã hội”. Hiện tại, ở một số tiểu bang, nếu một cá nhân không có bằng lái xe dùng để đăng ký bỏ phiếu, người nộp đơn phải cung cấp đầy đủ số An sinh Xã hội.

Một điều khoản khác, Mục 1621 yêu cầu “tính khả dụng đồng nhất của việc bỏ phiếu vắng mặt cho tất cả các cử tri”. Mọi cử tri có thể lựa chọn bỏ phiếu vắng mặt qua đường bưu điện. Một tiểu bang không được đính kèm bất kỳ điều kiện nào cho quyền này.

Phần tương tự thiết lập các yêu cầu đối với các thách thức phiếu bầu. “Không ai, ngoài một quan chức bầu cử của Tiểu bang hoặc địa phương, sẽ gửi lời thách thức chính thức về tính đủ điều kiện của một cá nhân để đăng ký bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử vào văn phòng Liên bang hoặc bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử cho văn phòng Liên bang, trừ thách thức đó được hỗ trợ bởi kiến ​​thức cá nhân về căn cứ không đủ điều kiện…”

Nói cách khác, tất cả các thông lệ mang lại chiến thắng cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020 sẽ trở thành luật.

Nếu luật này được thông qua, sẽ rất khó, nếu không muốn nói là không thể, các đảng viên Cộng hòa có thể chiến thắng được một cuộc bầu cử khác. Và với việc đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội và Nhà Trắng, có rất ít khả năng ngăn điều đó trở thành hiện thực.

Dự luật này gần giống với HR 1 của Quốc hội lần thứ 116, được đưa ra vào tháng 1/2019. Dự luật đó chưa bao giờ được thông qua Thượng viện, vốn do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Tờ Western Journal nhận định, việc thông qua HR 1 sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức tiến hành bầu cử của Hoa Kỳ. Việc thực hiện dự luật này sẽ là một công thức cho gian lận lớn.

“Bầu cử tự do và công bằng là nền tảng của nền dân chủ. Nếu HR 1 trở thành luật, việc gian lận cử tri sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và nước Mỹ có thể sẽ không bao giờ tổ chức được một cuộc bầu cử trung thực nữa. Dự luật này thể hiện mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại đối với tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử Hoa Kỳ”, Western Journal kết luận.