Theo Western Journal, có hai lời hứa quyết định chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden. Trong đó, lời hứa đầu tiên là ông sẽ không cấm fracking (khai thác dầu từ đá phiến) và thứ hai là chính quyền của ông sẽ chấm dứt đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, những ngày đầu tiên làm tổng thống của ông đã chứng minh cho người dân Mỹ thấy cả hai lời hứa đều là dối trá.

Tờ Western Journal ngày 25/1 đã có bài bình luận về hoạt động của chính quyền Biden trong những ngày đầu nhậm chức.

Lời nói dối của ông Biden về việc không cấm fracking

Khai thác dầu khí đá phiến bằng công nghệ nứt vỡ thủy lực đã trở thành chìa khóa trong việc tạo ra việc làm cho người lao động Mỹ. Cuộc cách mạng dầu đá phiến này đã giúp Mỹ giành được sự độc lập về năng lượng. Nhưng thật không may, cuộc thập tự chinh của cánh tả nhằm làm chậm biến đổi khí hậu đã thúc đẩy đảng này ủng hộ một lệnh cấm fracking.

Trước đó, trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, ông Biden từng bày tỏ mong muốn đưa ra lệnh cấm này.

“Liệu có chỗ nào cho nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả than đá và dầu mỏ, trong chính quyền Biden không?” phóng viên Dana Bash của CNN đã hỏi trong một cuộc tranh luận sơ bộ vào tháng 7/2019.

“Không, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng nó bị loại bỏ và không còn trợ cấp cho một trong hai thứ đó, bất kỳ nhiên liệu hóa thạch nào,” ông Biden nói.

Ngoài ra, khi trả lời câu hỏi của một cử tri ở Claremont, New Hampshire, liên quan đến lệnh cấm trên, ông Biden vẫn trả lời là “Có”.

Tuy nhiên, trong các cuộc tranh luận tổng thống sau đó, để giành được nhiều cử tri hơn, ông Biden đã nói dối và tuyên bố rằng ông chưa bao giờ ủng hộ lệnh cấm fracking.

Tờ WJ bình luận rằng sự thật hiển nhiên và rõ ràng là Biden đã nói dối về việc cấm fracking.

Lời nói dối về đại dịch COVID-19 của tân tổng thống

Trước khi virus COVID-19 tấn công, nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ và cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Sau đó, do đại dịch COVID-19, sự tàn phá kinh tế đã quét qua nước Mỹ. Ông Biden đã biến điều này thành một trong những lời hứa quan trọng trong chiến dịch tranh cử của mình rằng chính quyền của ông sẽ ” ngăn chặn đại dịch” hiệu quả hơn ông Trump. 

Tuy nhiên, hành động của chính quyền Biden cho đến nay đã chứng tỏ ông ấy không có khả năng thực hiện lời hứa như vậy. Có vẻ như tổng thống thứ 46 của Mỹ cũng bất lực trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus như ông Donald Trump từng nói.

“Chúng tôi không thể làm gì để thay đổi quỹ đạo của đại dịch trong vài tháng tới”, ông Biden tuyên bố hôm thứ Sáu (22/1).

Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, ông Biden đã cho thấy ông không hề e ngại việc nói dối người dân Mỹ – đặc biệt là khi những lời nói dối đó có lợi cho sự nghiệp chính trị của ông.

Rất may là người Mỹ đang bắt đầu nhận ra sự thật đó trong những ngày đầu tiên ông nắm quyền.