Tân tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai (25/1) đã vứt bỏ cam kết “đoàn kết nước Mỹ” trong ngày nhậm chức của mình và tuyên bố phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện “phải xảy ra.”

Trước đó, ông Biden đã tỏ ra mâu thuẫn trong quyết định của mình đối với phiên tòa. Ông từng tỏ vẻ phản đối nó, cũng như thường xuyên đưa ra thông điệp “đoàn kết” nước Mỹ, nhưng lại nói rằng ông sẽ để Nghị viện quyết định.

Ngày 25/1, khi Hạ viện chuyển bản luận tội ông Trump lên Thượng viện, ông Biden đã nhanh chóng ủng hộ phiên tòa. Trong cuộc phỏng vấn với CNN, tân tổng thống Mỹ đã đưa ra những bình luận chi tiết về phiên tòa luận tội kể từ khi nhậm chức.

Mặc dù ông Biden thừa nhận tác động tiêu cực tiềm ẩn của phiên tòa đối với chương trình nghị sự của mình và các ứng cử viên trong Nội các, nhưng ông vẫn nói rằng “nếu phiên tòa không xảy ra thì tác động sẽ tồi tệ hơn.” 

Năm ngày trước đó, tổng thống thứ 46 của Mỹ đã đọc bài diễn văn nhậm chức và nhấn mạnh vào chủ đề “đoàn kết”, nhắc đến từ này không dưới tám lần. Tuy nhiên, mặc dù biết rằng Thượng viện không có khả năng kết tội một cựu Tổng thống, và liên tục nói rằng Nghị viện phải ưu tiên thảo luận về các khoản cứu trợ virus cúm Vũ Hán, ông Biden vẫn tích cực khuyến khích việc trừng phạt người tiền nhiệm.  

Nhiều Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã lên án công khai rằng Thượng viện không có thẩm quyền để xét xử một cựu Tổng thống, theo Breitbart.

Thượng nghị sĩ Rand Paul cho hay: “Tôi phản đối hành động nực cười và vi hiến của phiên tòa “luận tội” và tôi sẽ cố gắng đưa ra một phiên bỏ phiếu về việc liệu Thượng viện có thể tổ chức một phiên tòa xét xử một công dân bình thường hay không.” Ông cũng nói thêm rằng “các đảng viên Cộng hòa nên từ chối bất kỳ quy trình nào liên quan đến một đảng viên Dân chủ trong chiếc ghế chủ tọa thay vì Chánh án.”

Theo quy định trong Hiến pháp, Chánh án Tối cao Pháp viện Mỹ sẽ là người chủ tọa phiên tòa luận tội đương kim tổng thống Mỹ. Nhưng Chánh án hiện tại là ông John Roberts sẽ không tham gia phiên tòa vào ngày 8/2, theo thông tin từ giới truyền thông. Thay vào vị trí này, Đảng Dân chủ đã cử Thượng nghị sĩ Patrick Leahy của chính đảng mình làm chủ tọa.

Thượng nghị sĩ John Cornyn, đảng viên Đảng Cộng hòa Texas, nói với Fox News rằng: Nếu ông Leahy làm chủ tọa, điều đó có thể gây ra “xung đột lợi ích”.

Còn Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Đảng Cộng hòa nói với Fox News rằng phiên tòa luận tội dự kiến diễn ra hôm 8/2 là một điều “ngu ngốc” và “có hại cho đất nước”.