Trong nỗ lực nhằm xóa sạch các tác động của cựu Tổng thống Donald Trump, ông Joe Biden đã chặn một lệnh hành pháp được cho là có thể ảnh hưởng đến khả năng Trung Quốc giành được chỗ đứng trong lưới điện của Mỹ, theo Western Journal.

Theo Nhà Trắng, một lệnh hành pháp được Tổng thống Biden ban hành vào ngày ông nhậm chức đã thay đổi lệnh hành pháp mà ông Trump đã ký hồi tháng 5/2020 .

“Lệnh hành pháp số 13920 ngày 1/5/2020 (Bảo đảm Hệ thống Điện lớn của Hoa Kỳ), theo đây sẽ bị đình chỉ trong 90 ngày. Bộ trưởng Năng lượng và Giám đốc OMB sẽ xem xét liệu có nên đưa ra lệnh thay thế hay không”, lệnh hành pháp của ông Biden nêu rõ.

Trang web lưu trữ của Nhà Trắng tiết lộ tầm quan trọng của lệnh hành pháp số 13920, trong đó cựu TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước mối đe dọa đối với lưới điện của Hoa Kỳ.

Theo đó, ông Trump nói rằng:

“Các đối thủ [nước ngoài] đang ngày càng tạo ra và khai thác các lỗ hổng trong hệ thống điện lớn của Hoa Kỳ, hệ thống cung cấp điện hỗ trợ quốc phòng của chúng ta, các dịch vụ khẩn cấp quan trọng, cơ sở hạ tầng quan trọng, nền kinh tế và đời sống. Hệ thống điện lớn là mục tiêu của những kẻ tìm cách thực hiện các hành động độc hại chống lại Hoa Kỳ và người dân của quốc gia này, bao gồm cả các hoạt động mạng độc hại, bởi vì một cuộc tấn công thành công vào hệ thống điện lớn sẽ gây ra những rủi ro đáng kể cho nền kinh tế, sức khỏe và sự an toàn của người dân, và sẽ khiến khả năng hành động của Hoa Kỳ để bảo vệ chính mình và các đồng minh kém đi”, ông Trump giải thích lý do tại sao ông muốn giữ các thiết bị nước ngoài khỏi lưới điện của quốc gia.

“Việc mua hoặc sử dụng hạn chế các thiết bị cho hệ thống điện lớn ở Hoa Kỳ, được thiết kế, phát triển, sản xuất hoặc cung cấp bởi những người thuộc sở hữu, được kiểm soát bởi hoặc chịu sự quản lý hoặc chỉ đạo của đối thủ nước ngoài, làm tăng khả năng kẻ thù tạo ra và khai thác các lỗ hổng trong các thiết bị của hệ thống điện lớn, có thể gây ra những tác động thảm khốc”, ông Trump tiếp tục.

“Do đó, tôi xác định rằng nguồn cung cấp thiết bị điện cho hệ thống điện lớn không hạn chế từ nước ngoài tạo ra mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ”, ông Trump khẳng định.

Mặc dù lệnh này chưa từng nhắc đến quốc gia cụ thể nào bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia, nhưng National Law Review bình luận mục tiêu đã rõ ràng.

“Các công ty Trung Quốc là nhà cung cấp thiết bị chính cho ngành điện của Mỹ, và chính quyền Trump đã liên tục nhắm mục tiêu vào Trung Quốc, coi nước này là đối thủ thương mại và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ, nhiều nhà quan sát tin rằng lệnh hành pháp chủ yếu nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc với hệ thống điện lớn của Hoa Kỳ, cũng như bán thiết bị công nghiệp của Trung Quốc cho hệ thống này”, bài báo nêu rõ.

Lệnh hành pháp của ông Trump đã được Bộ trưởng Năng lượng khi đó là ông Dan Brouillette thực hiện. Theo đó, ông Brouillette đã ban hành lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 16/1 nhắm mục tiêu cụ thể vào Trung Quốc. Thông cáo trên trang web của Bộ Năng lượng nêu rõ lệnh cấm các công ty cung cấp các cơ sở quốc phòng quan trọng mua thiết bị từ Trung Quốc “gây rủi ro không đáng có cho [hệ thống điện lớn], an ninh hoặc khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng quan trọng, nền kinh tế, an ninh quốc gia hoặc an toàn và an ninh của người Mỹ”. 

Với việc lệnh hành pháp của ông Trump bị tạm đình chỉ trong 90 ngày và chính quyền Trump đã rời nhiệm sở, không rõ điều gì sẽ xảy đến với lệnh cấm thiết bị của Trung Quốc dùng trong lưới điện cung cấp cho các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ, tờ Western Journal hoài nghi.