Thượng nghị sỹ Cotton: Trung Quốc “gửi một phát súng” tới chính quyền Biden

Việc Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Donald Trump vào ngày nhậm chức của ông Joe Biden là một sự leo thang cần phải có phải đáp trả, theo Thượng nghị sĩ Tom Cotton.

Trong chương trình “Tương lai Sáng Chủ nhật” của Đài Fox News, vị nghị sỹ Đảng Cộng hòa cho rằng dù 28 quan chức chính quyền Trump bị trừng phạt, nhưng các biện pháp trừng phạt không có ý nghĩa gì; mà chỉ nhằm “gửi một phát súng tới các quan chức chính quyền Biden”.

Phiên tòa luận tội ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 8/2

Hạ viện hôm thứ Hai (25/10 sẽ chuyển bản luận tội ông Trump lên Thượng viện. Dự kiến phiên tòa về vụ luận tội sẽ diễn ra vào ngày 8/2.

NBC đưa tin, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa hôm 24/1 không khuyến khích kết tội ông Trump trong phiên tòa này. “Tôi nghĩ phiên tòa này thật là ngu ngốc”, thượng nghị sỹ Marco Rubio nói với Fox News Sunday.

Giới quan sát cho rằng Đảng Cộng hòa sẽ hủy hoại bản thân nếu bỏ phiếu luận tội cựu tổng thống của chính đảng mình. Hàng chục triệu cử tri khả năng sẽ rời bỏ Đảng Cộng hòa nếu ông Trump bị luận tội.

Nga bắt giữ hơn 3.000 người biểu tình

RFE đưa tin cảnh sát Nga hôm đã bắt giữ hơn 3.000 người biểu tình ở thủ đô Moscow. Tờ báo cho biết động thái này đã thu hút sự chỉ trích từ phương Tây và Mỹ.

Các cuộc biểu tình của người Nga bùng phát sau khi chính quyền Putin bắt giữ thủ lĩnh phe đối lập Aleksei Navalny hôm 17/1. Khi đó, ông Navalny vừa đáp xuống sân bay ở thủ đô sau thời gian điều trị ngộ độc ở Đức. Phương Tây cho rằng chính quyền Putin đã đầu độc ông Navalny.

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nhà từ chức vì tiêm sớm vắc xin COVID-19

Theo Euro News, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha, Đại tướng Miguel Angel Villarroya, đã từ chức để tránh làm tổn hại đến hình ảnh của lực lượng vũ trang.

Động thái này xuất khiện sau khi có bài báo tiết lộ ông và các sĩ quan cấp cao khác đã chen ngang để tiêm vắc xin COVID-19 sớm; dù hiện Tây Ban Nha đang ưu tiên tiêm cho người dân trong viện dưỡng lão và nhân viên y tế.

Hà Lan bắt hơn 240 người biểu tình

Hà Lan bắt giữ hơn 240 người biểu tình trên cả nước vào ngày 24/1, theo Reuters. Một số người đã đốt phá các cửa hàng, hôi của và đụng độ với cảnh sát.

Các cuộc biểu tình nổi lên khi chính phủ Hà Lan áp dụng các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt vì COVID-19; trong đó có lệnh giới nghiêm vào buổi đêm.