Mới đây, một đoạn video quay cảnh các thành viên Vệ binh Quốc gia quay lưng lại với đoàn xe của tân Tổng thống Biden đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem.

Ông John Lott Jr. – Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Phòng chống Tội phạm hôm 24/1 đã chia sẻ video đó trên Twitter với lời dẫn: “Có tuyên bố là ông @joeBiden đã tống tiễn quân đội ở DC đến hầm đỗ xe khi họ không phải làm nhiệm vụ canh gác, bởi ông ấy cảm thấy quân đội đã không tôn trọng mình bằng cách quay lưng lại với ông. Những người khác nói rằng họ đang quay lưng lại đoàn xe vì bất kỳ mối đe dọa nào cũng có thể đến từ bên ngoài đường”.

Vệ binh Quốc gia quay mặt với đoàn xe của TT Biden (ảnh chụp màn hình video).

Trước cáo buộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã cố tình quay lưng lại với đoàn xe của tân Tổng thống khi diễu hành qua D.C., Đại úy Tinashe Machona – phát ngôn viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia D.C. – nói trên tờ Stars and Stripes rằng: “Những người lính Vệ binh Quốc gia này đang làm nhiệm vụ bảo vệ tổng thống trước các mối đe dọa tiềm tàng. Một số binh sĩ quay hướng ra ngoài để đảm bảo sự an toàn của tất cả mọi người”.

Vụ việc 5.000 binh lính bị đưa xuống ngủ trong hầm đỗ xe gần đây đã khiến công chúng Mỹ phẫn nộ.  Politico cho biết trong hầm đậu xe không có kết nối internet, không có hệ thống sưởi ấm, trong khi nhiệt độ về đêm ở thủ đô Washington chỉ khoảng 5 độ C. Chỉ có một ổ cắm điện và một nhà tắm. Nếu muốn dùng nhà vệ sinh, họ phải đi ra ngoài và dùng các nhà vệ sinh lưu động. Một người lính còn cho biết: “Chúng tôi cảm thấy bị phản bội ghê gớm!”

Theo The Epoch Times, tân Tổng thống Biden và đệ nhất phu nhân đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc. Nhiều người nhìn thấy Biden cùng phu nhân đã đến thăm một số thành viên Vệ binh Quốc gia vào tuần trước.