Một số phương tiện truyền thông cho biết cựu Tổng thống Donald Trump đã cho phép binh lính nghỉ ngơi miễn phí trong khách sạn của ông ở thủ đô Washington.

Trang tin Leo Terrell trích thông tin từ cư dân mạng Twitter cho biết: “Ông Trump đã cho phép binh lính ở trong khách sạn Trump Hotel ở thủ đô nếu họ muốn”.

Trang tin bình luận: “Ngay cả khi rời nhiệm sở, Tổng thống Trump vẫn thể hiện sự trân trọng của ông đối với những người phục vụ đất nước”.

Trang OAN (One America News Network) cho biết, một vị cố vấn nói với trang tin này rằng ông Trump đã ra lệnh cho nhân viên khách sạn của ông mời những người lính vào nghỉ ngơi trong khách sạn.

Nhà sáng lập tổ chức “Sinh viên ủng hộ Trump”, ông Ryan Fournier bình luận trên Twitter: “Ông Trump hình như đã cho phép lính Vệ binh quốc gia nghỉ tại khách sạn của ông ấy. Đây là một nhà lãnh đạo đích thực”.

Cư dân mạng Otto Huang cảm thán: “Tổng thống Trump đối đãi rất tốt với binh lính”.

Một người khác bình luận: “Tổng thống Trump yêu các binh sỹ của chúng ta”.

Lời mời của ông Trump xuất hiện sau khi có khoảng 5.000 binh lính bị đưa xuống ngủ trong hầm chứa ô tô ở gần Điện Capitol.

Politico cho biết trong hầm đậu xe không có kết nối internet, không có hệ thống sưởi ấm, trong khi nhiệt độ về đêm ở thủ đô Washington chỉ khoảng 5 độ C. Chỉ có một ổ cắm điện và một nhà tắm. Nếu muốn dùng nhà vệ sinh, họ phải đi ra ngoài và dùng các nhà vệ sinh lưu động.

Một người lính nói với Politico: “Chúng tôi cảm thấy bị phản bội ghê gớm!”

Vụ việc đã gây phẫn nộ trong công chúng Mỹ. Sau đó, binh lính đã được phép rời khỏi hầm chứa ô tô để đến các cơ sở lưu trú tử tế hơn.

Tân tổng thống – kiêm Tổng tư lệnh quân đội Mỹ – ông Joe Biden đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc, theo Intelligencer. Tuy nhiên, cựu phó của Tổng thống Barrack Obama vẫn bị chỉ trích gay gắt về vụ bạc đãi binh lính.

Thống đốc bang Texas và Florida đã ra lệnh thu hồi binh lính từ thủ đô Washington về tiểu bang của mình.

Khoảng 26.000 lính vệ binh quốc gia đã được huy động đến thủ đô Washington để bảo vệ an ninh trong lễ nhậm chức của ông Biden. Chính quyền Biden đang tiếp tục sử dụng số binh lính này để bảo vệ ở thủ đô.