The Epoch Times đưa tin, 45 thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại việc tổ chức phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Các thượng nghị sỹ nói rằng việc luận tội một cựu tổng thống là vi hiến.

Thượng nghị sỹ Rand Paul là người đưa ra đề xuất phản bác lại phiên tòa luận tội.

Với 45 thượng nghị sỹ phản đối phiên tòa, The Epoch Times cho rằng phiên tòa sẽ diễn ra; nhưng không có đủ số phiếu để kết tội ông Trump. Theo quy định, phiên tòa luận tội ở Thượng viện phải có 2 phần 3 số phiếu thì mới có thể kết tội tổng thống.

Có 5 thượng nghị sỹ Cộng hòa phản đối đề xuất của ông Paul. Nghĩa là 5 người này dự kiến sẽ bỏ phiếu kết tội ông Trump trong phiên tòa vào ngày 8/2. Những người này bao gồm: Ông Mitt Romney (bang Utah), ông Ben Sasse (bang Nebraska), Susan Collins (bang Maine), Lisa Murkowski (bang Alaska) và Pat Toomey (bang Pennsylvania).

Ông Romney là thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa duy nhất đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên của ông vào đầu năm 2020.

Đảng Dân chủ xúc tiến luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc ông đã “kích động nổi dậy”, dẫn đến vụ việc người biểu tình xâm nhập Điện Capitol hôm 6/1; mặc dù bài phát biểu của ông không có nội dung nào như vậy.

Mục tiêu của Đảng Dân chủ là nhằm đạt được lệnh cấm ông Trump vĩnh viễn không được ra tranh cử.

Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Marco Rubio cho rằng mục tiêu này là “ngạo mạn”. Ông Rubio nói: “Tôi nghĩ rằng đó là một tuyên bố ngạo mạn cho bất kỳ ai đưa ra nó. Các cử tri có quyền quyết định bầu cho ai. Chúng ta là ai mà có quyền bảo cử tri họ có thể bỏ phiếu cho ai trong tương lai?”.

Thượng nghị sỹ Rand Paul cho rằng Đảng Cộng hòa sẽ tự hủy hoại bản thân nếu hùa theo cuộc luận tội ông Trump của Đảng Dân chủ. Ông Paul dự đoán sẽ có một phần ba số cử tri Đảng Cộng hòa sẽ rời bỏ Đảng nếu các nghị sỹ Đảng Cộng hòa luận tội ông Trump.

Nhiều cử tri Mỹ đang chờ đợi xem liệu cựu Tổng thống Trump có thành lập đảng chính trị mới hay không; trong bối cảnh một số đảng viên Cộng hòa quay lưng lại với ông. Thông tin mới nhất từ một trợ lý của ông Trump cho biết khả năng ông Trump sẽ tiếp tục gắn bó với Đảng Cộng hòa; và mục tiêu của ông là hỗ trợ Đảng giành lại đa số ghế ở Hạ viện, Thượng viện vào năm 2022.