Một cựu dân biểu cho rằng Tổng thống Trump nên kiện Đảng Dân chủ về bản luận tội vô lý ở Hạ viện; sau vụ đột nhập Điện Capitol.

Dưới đây là các tin nổi bật trên thế giới vào sáng thứ Ba ngày 19/1/2021:

Đảng Cộng hòa sẽ hủy hoại bản thân nếu luận tội Tổng thống Trump

Thượng nghị sỹ Rand Paul nói nước Mỹ đã làm được rất nhiều thành tựu tốt đẹp dưới thời Tổng thống Trump. Ông Paul cảnh báo nếu các thành viên trong Đảng Cộng hòa xúc tiến việc luận tội Tổng thống Trump, thì điều đó sẽ hủy hoại Đảng Cộng hòa.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 17/1, Thượng nghị sỹ Paul cho rằng một phần ba số cử tri của Đảng Cộng hòa sẽ rời bỏ Đảng; nếu Đảng Cộng hòa xúc tiến việc luận tội Tổng thống Trump.

Ngày 13/1, hơn 200 đảng viên Dân chủ và 10 đảng viên Cộng hòa ở Hạ viện đã thông qua bản luận tội Tổng thống Trump; cáo buộc ông kích động người biểu tình xâm nhập Điện Capitol thông qua một bài phát biểu hôm 6/1

Tổng thống Trump nên kiện Đảng Dân chủ về bản luận tội

Đây là ý kiến của ông Ted Harvey, người từng là nhà lập pháp trong Thượng viện bang Colorado.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Colorado nói rằng Tổng thống Trump nên kiện Đảng Dân để buộc họ đưa ra bằng chứng cho thấy bài phát biểu của ông đã kích động người biểu tình gây bạo loạn.

Ông Harvey nói Tổng thống Trump có thể thắng vụ kiện này. Bởi vì bài phát biểu của ông Trump hôm 6/1 chỉ kêu gọi người biểu tình diễu hành ôn hòa từ Nhà Trắng đến Đồi Capitol.

Hơn nữa, ông Harvey lập luận: Những kẻ xâm nhập đã xông vào Điện Capitol 15 phút trước khi Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu. Trong khi đó phải mất 30 phút đi bộ từ Nhà Trắng đến Điện Capitol. Vì vậy, không thể nào những kẻ đột nhập Điện Capitol là do bị kích động từ bài phát biểu của Tổng thống Trump, ông Harvey nói.

Ông Harvey cũng đề cập đến cuộc luận tội ở Hạ viện là thiếu sót về quy trình.

Tổng thống Trump bổ sung hàng chục “người hùng của nước Mỹ”

The Epoch Times đưa tin, Tổng thống Trump hôm 18/1 tuyên bố sẽ bổ sung hàng chục nhân vật vào danh sách “những người hùng của nước Mỹ”. Những người trong danh sách sẽ được đúc tượng và được trưng bày trang trọng tại một công viên quốc gia.

Năm 2020, Tổng thống Trump đã tuyên bố thành lập Vườn Quốc gia của các Anh hùng Mỹ. Vào thời điểm đó, ông kể tên 31 người mà ông nói là anh hùng; trong đó nhà thám hiểm Daniel Boone, người theo chủ nghĩa bãi nô Frederick Douglass và phi công Amelia Earhart.

Thông điệp chia tay của Phu nhân Tổng thống Trump

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp chia tay khi bà sắp rời khỏi Nhà Trắng cùng Tổng thống Donald Trump.

Trong video dài gần 7 phút, bà Melania cảm ơn các quân nhân, các nhân viên thực thi pháp luật, các nhân viên y tế và nhiều người khác đã truyền cảm hứng cho bà, kể từ khi bà vào Nhà Trắng năm 2017.

Bà cũng đề cập đến chiến dịch “Be Best” mà bà khởi xướng nhằm giải quyết nạn bắt nạt trên mạng, lạm dụng thuốc phiện và những thách thức khác mà trẻ em Mỹ phải đối mặt.

Facebook chấp nhận kiểm duyệt cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ

Western Journal đưa tin Facebook đã chấp nhận kiểm duyệt người dùng theo yêu cầu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Facebook đưa ra thông báo hôm 18/1, cho biết mạng xã hội này sẽ tuân thủ quy định của Thổ Nhĩ Kỳ về việc quản lý các công ty truyền thông xã hội.

Theo quy định này, đại diện ở địa phương của các mạng xã hội phải trả lời các yêu cầu từ chính phủ về việc gỡ bỏ các nội dung bị coi là vi phạm trong vòng 48 giờ. Nếu không, các mạng xã hội này sẽ bị truy cứu trách nhiệm.

Thủ lĩnh đối lập Nga kêu gọi biểu tình

Ông Alexei Navalny, người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Nga Putin, hôm 18/1 kêu gọi người Nga xuống đường biểu tình để phản đối Điện Kremlin.

Ông Navalny đưa ra lời kêu gọi khi đang ở trong tù. Chính quyền Tổng thống Putin bắt giữ ông hôm 17/1, ngay khi ông đáp xuống sân bay ở thủ đô Moscow; sau thời gian điều trị ngộ độc ở Đức.

Các nước phương Tây lên án chính quyền Putin về vụ đầu độc ông Navalny.