Đảng Dân chủ đang cố gắng luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai. Lần này có một số đảng viên Cộng hòa chung tay góp sức.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật tính đến sáng thứ Năm ngày 14/1/2021:

Hạ viện Mỹ luận tội Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ hôm 13/1 đã bỏ phiếu tán thành luận tội Tổng thống Trump. Tỷ lệ bỏ phiếu là 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Có 10 nghị sỹ Đảng Cộng hòa ủng hộ đề xuất luận tội của Đảng Dân chủ, theo Breitbart.

Đề xuất luận tội giờ được chuyển tới Thượng viện; và dự kiến phiên họp phán xét sẽ diễn ra sau ngày Nhậm chức 20/1, theo The Federalist.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (ảnh: Wikimedia Commons).

Đây là lần thứ 2 Tổng thống Trump bị luận tội. Lần đầu tiên là vào năm 2019, Đảng Dân chủ cố gắng lật đổ ông bằng cách lý luận rằng ông lạm dụng quyền lực và cản trở Nghị viện. Khi đó, không có đảng viên Cộng hòa nào ủng hộ Đảng Dân chủ luận tội.

Tổng thống Trump kêu gọi “không bạo lực”

Tổng thống Donald Trump hôm 13/1 kêu gọi người Mỹ không tham vào bất kỳ cuộc biểu tình bạo lực, hay bất kỳ hành vi phá hoại, phạm pháp nào.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh khả năng sẽ có nhiều cuộc biểu tình hơn nữa. (Đọc bài chi tiết)

Các Big Tech tiếp tục “bịt miệng” Tổng thống Trump

Youtube, một nền tảng của tập đoàn Alphabet, hôm 12/1 đã ra lệnh khóa tài khoản của Tổng thống Trump. Trước đó, Twitter, Facebook, Instagram và nhiều mạng xã hội khác đã tuyên bố loại bỏ Tổng thống Trump ra khỏi nền tảng của họ.

Giá trị thị trường cổ phiếu của Google (thuộc Alphabet) và các Big Tech khác đã sụt giảm nghiêm trọng sau khi họ ngăn chặn tài khoản của Tổng thống Trump.

Nhiều cư dân mạng đã chuyển sang dùng mạng xã hội mới như SafeChat, Parler…

Dự luật cho phép kiện mạng xã hội kiểm duyệt người dùng

Breitbart đưa tin, các nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa ở bang North Dakota đã soạn thảo một dự luật cho phép công dân kiện Facebook và Twitter vì kiểm duyệt nội dung.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng luật này sẽ không có hiệu lực vì Điều 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp (CDA). Điều khoản này cho phép các tập đoàn công nghệ lớn được hưởng quyền miễn trừ pháp lý trong các trường hợp liên quan đến kiểm duyệt.

Tổng thống Trump đã phủ quyết Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng; một phần lý do là nhằm loại bỏ Điều 230, một điều khoản cho các Big Tech có “quyền lực không bị kiểm soát”. Tuy nhiên, Nghị viện đã bác bỏ quyền phủ quyết của ông vào ngày 1/1.

Chính quyền Trump cấm mọi sản phẩm bông, cà chua từ Tân Cương, Trung Quốc

SCMP đưa tin các quan chức chính quyền Trump hôm 13/1 cho biết Mỹ đang cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm bông và cà chua có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc; với lý do ngày càng lo ngại về tình trạng sử dụng lao động cưỡng bức ở đó.