Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy hôm 28/1 đã đến Florida để gặp ông Trump. Tại đây, Tổng thống Mỹ thứ 45 đã đồng ý giúp Đảng Cộng hòa giành lại đa số tại Hạ viện, theo tuyên bố của Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC).

Trong tuyên bố phát đi hôm 28/1, Save America PAC của ông Trump cho biết, tại Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida, ông Trump và ông McCarthy đã gặp mặt và thảo luận nhiều chủ đề, nhưng vấn đề ưu tiên số một là “giành lại Hạ viện” cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

“Tổng thống Trump đã đồng ý làm việc với Lãnh đạo McCarthy về việc giúp Đảng Cộng hòa trở thành phe đa số tại Hạ viện. Họ đã làm việc rất gắn bó với nhau trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua và đã thắng được ít nhất 15 ghế [Hạ viện] khi hầu hết số đó được dự đoán sẽ thuộc về phe đối lập. Họ sẽ lại làm như vậy, và công việc này đã khởi động rồi”, tuyên bố nêu.

Sau đó, ông McCarthy cũng cho tuyên bố trên Twitter về kết quả cuộc gặp của ông với cựu Tổng thống Trump tại Florida.

Tuyên bố viết: “Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và chính quyền Trump đã đạt được những kết quả mang tính lịch sử cho tất cả người dân Mỹ. Chúng tôi đã có thể làm được điều này bởi vì chúng tôi đã lắng nghe và thấu hiểu những lo lắng vốn bị làm ngơ từ lâu của người dân. Kết quả là, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã chiến thắng các chuyên gia và truyền thông bằng việc mở rộng được liên minh ngày càng phát triển của chúng ta trên cả nước.

Hôm nay, Tổng thống Trump đã cam kết giúp các đảng viên của Đảng Cộng hòa đắc cử tại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022. Đa số Đảng Cộng hòa sẽ lắng nghe người dân Mỹ và giải quyết những thách thức mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt. Đảng Dân chủ, ngược lại, đã đang chỉ thúc đẩy nghị trình chia rẽ chúng ta – chẳng hạn như việc luận tội một vị Tổng thống mà bây giờ đã là thường dân, và phá hủy công việc năng lượng của công nhân lao động. Vì lợi ích của đất nước chúng ta, nghị trình Dân chủ cực đoan phải bị chấm dứt. Một phong trào bảo thủ đoàn kết sẽ củng cố mối liên kết của công dân chúng ta và gìn giữ nền tảng tự do đã tạo dựng nên đất nước”.

Trước đó, ngày 24/1, Fox News trích lời ông Jason Miller, cựu cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử 2020 của Tổng thống Trump cho biết, ông Trump đã từ bỏ kế hoạch thành lập một đảng chính trị thứ ba. Ông Trump “đã nói rõ mục tiêu của ông ấy là giành lại Hạ viện và Thượng viện cho Đảng Cộng hòa vào năm 2022”, theo lời ông Miller.

Theo Newsmax, ông McCarthy là người trung thành với cựu tổng thống Trump trong 4 năm đương nhiệm. Nhà lãnh đạo Đảng cộng hòa này đã phản đối Hạ viện thông qua điều khoản luận tội ông Trump trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 13/1.