Chỉ vài giờ sau khi tuyên thệ sẽ chủ trì phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lần 2 tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy đã phải nhập viện để kiểm tra sức khỏe.

“Tối nay, Thượng nghị sĩ Leahy khi đang làm việc tại văn phòng ở Điện Capitol thì cảm thấy không được khỏe. Để phòng ngừa, bác sĩ khuyên ông [Leahy] đến bệnh để được theo dõi và chẩn đoán”, tờ The Epoch Times dẫn thông báo từ người phát ngôn của nghị sĩ Leahy hôm 26/1.

Một tuyên bố nối tiếp cho biết: “Sau khi nhận lại kết quả xét nghiệm và kiểm tra kỹ lưỡng, hiện Thượng nghị sĩ Leahy đã về nhà. Ông ấy hy vọng sớm quay trở lại làm việc”.

Nghị sĩ 80 tuổi là đảng viên Dân chủ kỳ cựu nhất ở Thượng viện. Với tư cách chủ tịch Thượng viện tạm quyền, ông Leahy sẽ chủ trì phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump dự kiến diễn ra vào ngày 8/2 thay cho Chánh án Tòa Tối cao John Roberts.

Ông Roberts là người từng giám sát phiên tòa luận tội ông Trump lần đầu tiên hồi năm 2019. Lần này, ông đã từ bỏ vai trò của minh vì cho rằng ông Trump đã rời nhiệm sở..

Sự cố nhập viện diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Leahy tuyên thệ sẽ chủ trì phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump lần 2. Hôm 25/1, Hạ viện Mỹ đã chuyển nghị quyết luận tội sang Thượng viện, trong đó cáo buộc ông Trump đã kích động bạo loạn ở Điện Capitol của Hoa Kỳ. Đã có 5 người chết trong cuộc bạo loạn đó, bao gồm một sĩ quan Vệ cảnh Capitol.

Ngay trong ngày 26/1, Thượng viễn đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu liên quan đến phiên tòa, trong đó 45 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã phản đối tiến hành phiên tòa xét xử ông Trump bởi vì nó là vi hiến. Thượng Nghị sĩ Rand Paul tuyên bố:  “Cuộc bỏ phiếu này cho thấy nó đã kết thúc. Phiên tòa đã kết thúc ”.

Trước đó, ông Rand Paul hôm 24/1 từng lên tiếng chỉ trích “cuộc luận tội giả dối. Nếu Chánh án không tham dự, đó chỉ là một trò hề của đảng phái. Hiến pháp quy định rằng chỉ có thể luận tội tổng thống, và nếu luận tội tổng thống, chánh án sẽ làm chủ tọa.”