Chính trường Mỹ được cho là đang có ‘cơn địa chấn chính trị’ bất ngờ khiến cơ hội quay lại chính trường của cựu TT Trump đang rộng mở.

Bất ngờ xảy ra khi 1 thượng nghị sỹ đảng Cộng hoà rút khỏi chính trường

Theo NewYork Times ngày 25/1 (giờ Mỹ), Thượng nghị sĩ Rob Portman của bang Ohio, 65 tuổi, một đảng viên Cộng hòa dày dặn kinh nghiệm đã tuyên bố rằng ông sẽ không tái tranh cử vào năm 2022. Ông Portman là 1 người nổi tiếng, ông đã bày tỏ sự thất vọng với thực trạng mâu thuẫn rõ nét giữa 2 đảng. Ông là người nhận được sự tín nhiệm từ các nghị sỹ của cả 2 đảng. Việc ông tuyên bố không tái tranh cử vào năm 2022 gây ra bất ngờ lớn cho chính trường Mỹ.

Hiện nay nghị sĩ Jim Jordan, người được cựu TT Trump trao Huân chương Tự do trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang là ứng viên sáng giá cho chiếc ghế trống mà ông Portman để lại.

Thượng nghị sỹ Portman rút khỏi chính trường
Thượng nghị sĩ Portman trong chuyến thăm Việt Nam năm 2019. Ông nguyên là Trưởng đại diện thương mại Hoa Kỳ (ảnh: Bộ Công thương Việt Nam).

Bang Ohio đang chứng kiến sự cạnh tranh rõ nét cho vị trí thống đốc bang Ohio vào giữa năm 2022. Vị trí thống đốc bang Ohio cũng đang là 1 lối ngỏ cho cuộc bầu cử vào giữa năm 2022. 1 điều quan trọng là cựu TT Trump đã chiến thắng trước Tổng thống Joe Biden tại Ohio với tỷ lệ ủng hộ áp đảo.

Cựu TT Trump liệu có nắm lấy cơ hội quay lại vào giữa 2022?

Cựu Tổng thống Trump hiện đang ở tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida. Vào 25/1, ông Trump chính thức khai trương Văn phòng cựu tổng thống. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm cho các hoạt động chính thức của ông Trump.

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ, có thông tin là ông Trump có khả năng thành lập đảng chính trị mới. Nhưng tới ngày 24/1, sau khi các trợ lý nói thành lập đảng riêng là một sai lầm, ông Trump bắt đầu gửi đi thông điệp rằng ông có thể sẽ không tiếp tục theo đuổi ý tưởng trên.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của đảng Cộng hoà cho biết: “Ông ấy hiểu điều tốt nhất cho phong trào của mình (MAGA – Make America Great Again) và lý tưởng truyền thống là cùng nhau tiến về phía trước, và rằng thành lập đảng mới sẽ dẫn tới sự thống trị của phe Dân chủ”.

Tổng thống Trump lập đảng mới.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Twitter của cô Invanka Trump).

Ảnh hưởng của cựu TT Trump lên chính trường Mỹ là rất lớn. Cho dù đã rời khỏi vị trí Tổng thống Mỹ, ông Trump vẫn là đối thủ đáng gờm của phe Dân chủ. Phe Dân chủ kiên quyết luận tội ông về việc kích động bạo lực cũng là để ông không có cơ hội tái tranh cử chức Tổng thống Mỹ vào năm 2024. Cho dù theo Hiến pháp, quốc hội Mỹ không có quyền luận tội 1 công dân bình thường. Cựu TT Trump sau khi rời khỏi nhiệm sở cũng chỉ là 1 công dân Mỹ bình thường như những người dân khác.

Xem chừng chính trường Mỹ sẽ tiếp tục sóng gió trong những ngày tới đây.