Cựu thủ tướng Shinzo Abe qua đời sau quá trình cấp cứu trong bệnh viện, vì bị trúng đạn vào cổ và ngực tại một sự kiện ở tỉnh Nara hôm 8/7.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK mới đây đưa tin: “Quan chức cấp cao đảng Dân chủ Tự do (LDP) cho biết cựu thủ tướng Shinzo Abe đã qua đời ở tuổi 67 tại bệnh viện ở thành phố Kashihara, tỉnh Nara, nơi ông được điều trị y tế”.

Các bác sĩ cho biết ông Abe qua đời lúc 17h03 (15h03 giờ Hà Nội) do vết thương quá nặng. Cựu thủ tướng Nhật nhập viện trong tình trạng chảy máu dữ dội, trong đó một viên đạn vào sâu đến tim.

“Ông Abe được truyền rất nhiều máu, nhưng không may là chúng tôi không thể cầm máu và cứu ông ấy sống”, bác sĩ bệnh viện cho hay.

Cảnh sát cho biết, ông Abe vẫn còn nhận thức sau khi bị trúng đạn nhưng sau đó, trong quá trình được đưa tới bệnh viện bằng trực thăng, ông rơi vào tình trạng nguy kịch khi bị “ngừng tim phổi”. 

Ông Abe được đưa khỏi hiện trường vụ nổ súng ngày 8/7 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một cựu thủ tướng hoặc thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản kể từ thời quân phiệt hồi thập niên 1930.

Phóng viên tờ Asahi Shimbum cho hay nghi phạm đứng cách ông Abe khoảng 5 m và nã 2 phát súng vào ông trong lúc cựu thủ tướng đang phát biểu tại sự kiện ủng hộ một ứng cử viên của Đảng LDP trong cuộc bầu cử vào Thượng viện ở tỉnh Nara.

Nghi phạm bắn ông Abe được xác định là Tetsuya Yamagami (41 tuổi), cựu quân nhân Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản đã bị bắt tại hiện trường. Vũ khí Yamagami sử dụng dường như là một khẩu súng tự chế. Hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm, nhưng Yamagami khai nhận rằng ông ta “không hài lòng” với cựu thủ tướng Abe và “có ý định sát hại ông”.

Có thể bạn quan tâm: