Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (30/8) nói rằng Mỹ nên yêu cầu Taliban trao trả tất cả khí tài Washington để lại Afghanistan, nếu lực lượng này từ chối nên đáp trả bằng “sức mạnh quân sự dứt khoát” hoặc “ít nhất phải đánh bom phá hủy chúng”, theo The Hill.

“Chưa bao giờ trong lịch sử, rút khỏi cuộc chiến bị xử lý cực kỳ tệ hại và kém cỏi như cuộc rút quân khỏi Afghanistan mà chính quyền Biden thực hiện. Và một điều hiển nhiên, toàn bộ thiết bị nên được yêu cầu trả lại cho Mỹ ngay lập tức, bao gồm từng xu trong tổng chi phí [quân sự] 85 tỷ USD”, ông Trump cho biết trong một tuyên bố hôm 30/8 qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC).

“Nếu những thiết bị đó không được trả lại, chúng ta hoặc là nên tấn công bằng sức mạnh quân sự dứt khoát và lấy lại chúng, hoặc ít nhất phải đánh bom tiêu hủy toàn bộ”, cựu tổng thống nhấn mạnh.

Sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan, có báo cáo cho rằng hàng tỷ USD thiết bị, vũ khí của Mỹ đã rơi vào tay Taliban. Theo nhóm giám sát Open the Books, quân đội Mỹ đã để lại Afghanistan 75.000 xe quân sự, 600.000 vũ khí và 208 máy bay, cùng nhiều thiết bị khác. Máy bay hầu như vô nghĩa với lực lượng Taliban nếu không được huấn luyện điều khiển, tuy nhiên việc tịch thu chúng sẽ được lực lượng này sử dụng để tuyên truyền.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan thừa nhận hồi giữa tháng này rằng: “Rõ ràng, chúng tôi không có bức tranh toàn cảnh về mọi thiết bị quốc phòng của Mỹ đã đi về đâu, nhưng chắc chắn phần lớn thiết bị đó đã rơi vào tay Taliban. Và rõ ràng, họ sẽ không dễ dàng trao trả cho chúng ta”.

Các hạ nghị sĩ Cộng hòa Glenn Grothman và James Comer, cả hai là thành viên Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, tuần trước đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin yêu cầu cung cấp thông tin liên quan kế hoạch thu hồi vũ khí từ Taliban của Lầu Năm Góc.

“Chúng tôi tự hỏi liệu chính quyền Biden có kế hoạch ngăn chặn Taliban sử dụng vũ khí của chúng ta để chống lại Mỹ hoặc các đồng minh, hay bán nó cho các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc, Nga, Triều Tiên hay Iran không”, các nghị sĩ viết trong thư.

Trong khi đó, phó giám đốc Giám sát Hỗ trợ An ninh của Trung tâm Chính sách Quốc tế Elias Yousif nhận định: “Khi một nhóm vũ trang sở hữu được vũ khí do Mỹ sản xuất, điều đó mang ý nghĩa biểu tượng. Đó là một chiến thắng tâm lý”.