Cựu Phó tư lệnh quân khu Nam Kinh, tướng Wang Hongguang, kêu gọi Trung Quốc nên cảnh giác trước các cuộc tấn công bất ngờ của Ấn Độ dọc theo biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya, đồng thời chỉ ra rằng New Delhi đã tăng ít nhất gấp đôi số quân trong khu vực.

Báo Trung Quốc dẫn lời tướng về hưu Wang Hongguang ngày 23/9 nói rằng: “Ấn Độ chỉ cần 50.000 binh sĩ để duy trì Đường kiểm soát thực tế (LAC), nhưng hiện tại, thay vì rút quân trước khi mùa đông đến, Ấn Độ đã bổ sung thêm 100.000 binh sĩ ở Ladakh”, theo SCMP.

Ông Wang Hongguang nhận định số quân Ấn Độ đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần tại LAC và chủ yếu đồn trú cách lãnh thổ Trung Quốc trong vòng 50km. “Họ có thể dễ dàng vượt biên giới vào Trung Quốc chỉ trong vài giờ”.

Ông Wang cho rằng trong bối cảnh nguy cơ xung đột đã gia tăng, đồng thời “các vụ việc” xảy ra ở eo biển Đài Loan và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới có thể là yếu tố khiến Ấn Độ “có hành động bất ngờ”.

Một chiếc trực thăng Apache của Không quân Ấn Độ thực hiện chuyến bay ở vùng Ladakh ngày 17/9 (ảnh chụp màn hình báo SCMP).

Vị cựu tướng nhấn mạnh quân đội Trung Quốc cần tăng cường cảnh giác đến giữa tháng 11. Đánh giá này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chỉ huy quân đội hai nước tiến hành vòng đàm phán thứ sáu.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin hôm 24/9 cho biết các máy bay trực thăng của Ấn Độ đã sẵn sàng hỗ trợ quân đội tại các đồn tiền phương trong suốt mùa đông.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping tại Hong Kong bình luận Trung Quốc cần thận trọng khi đối mặt với việc Ấn Độ bổ sung thêm quân trong khu vực tranh chấp.

“Ấn Độ luôn cho rằng mình ở vị thế thấp hơn và không thừa nhận Đường kiểm soát thực tế. Vì vậy, có khả năng họ sẽ tiến hành các cuộc tấn công để giành lại khu vực mà Ấn Độ cho rằng là thuộc về họ”, Song nói.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho biết chủ nghĩa dân tộc tại Ấn Độ gia tăng và sự khác biệt lớn về lực lượng vũ trang giữa hai nước có thể khiến Ấn Độ trở nên mạo hiểm và cơ hội hơn.