Quân đội Đài Loan hôm 3/8 đã bắn pháo sáng vào hai máy bay không người lái (UAV) Trung Quốc xâm nhập không phận huyện Kim Môn, ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi rời khỏi Đài Loan.

Theo Taiwan News, Bộ Chỉ huy Phòng thủ Kim Môn hôm nay (4/8) ra thông báo cho biết quân đội Đài Loan đã phát hiện máy bay bay qua đảo Kim Môn và đảo Beiding vào đêm 3/8 ở độ cao khoảng 2.000 mét. Sau khi tiến hành phân tích, quân đội Đài Loan xác định các máy bay này là máy bay không người lái.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Kim Môn đã phản ứng theo quy trình vận hành tiêu chuẩn và bắn pháo sáng để cảnh báo các máy bay không người lái rời khỏi không phận Đài Loan. Đồng thời, quân đội Đài Loan cũng duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các hành động bí mật.

Bộ Quốc phòng cho biết đây là lần đầu tiên máy bay không người lái của quân đội Trung Quốc xâm nhập không phận Kim Môn.

Thiếu tướng Trương Vinh Thuận thuộc Bộ Tư lệnh Phòng thủ Kim Môn nói rằng có hai máy bay không người lái và chúng đã bay cùng nhau vào không phận Kim Môn hai lần vào khoảng 9 giờ tối và một lần nữa vào lúc 10 giờ tối.

Ông Trương tin rằng các máy bay này làm nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về hệ thống phòng thủ của Đài Loan.

Tuần trước, vào ngày 28/7, quân đội Đài Loan đã bắn pháo sáng vào một máy bay không người lái của Trung Quốc để cảnh báo nó khi nó bay qua đảo Dongyin của Đài Loan.

Trong thời gian bà Pelosi ở Đài Bắc, Bắc Kinh đã cử 22 máy bay xâm nhập vào không phận của Đài Loan. Ngoài ra, Trung Quốc còn tổ chức hàng loạt cuộc tập trận xung quanh Đài Loan.

Bất chấp những lời đe dọa của Trung Quốc, giới chức Đài Loan tin rằng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là một điều tốt đẹp đối với nhân dân Đài Loan. Những lời hăm dọa của Bắc Kinh chủ yếu chỉ để tuyên truyền nội bộ, nhằm khiến người dân Trung Quốc quên đi các vấn đề trong nước, theo một quan chức cấp cao của Đài Loan.

Dù vậy, giới quan sát e ngại rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể dùng chuyến thăm làm cái cớ để triển khai quân sự và xâm chiếm một số đảo nhỏ của Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm: