Sáng nay (3/8), Trung Quốc tiếp tục bày tỏ sự tức giận về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi. Giới chức Bắc Kinh mô tả hành động này là “nguy hiểm và ngu ngốc”, đồng thời hăm dọa sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt đối với Đài Loan.

Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị: “Hoa Kỳ không nên ảo tưởng vào việc tùy tiện bóp méo sự thật. Phía Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc đang làm leo thang tình hình, nhưng sự thật cơ bản là Hoa Kỳ khiêu khích Trung Quốc về vấn đề Đài Loan và ngang nhiên vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

Phát biểu tại Phnom Penh (Campuchia) khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN Plus, ông Vương Nghị tuyên bố: “Việc Mỹ đưa vấn đề Đài Loan vào chiến lược khu vực, làm gia tăng căng thẳng và châm ngòi đối đầu, là đi ngược lại xu hướng phát triển của khu vực và đi ngược lại kỳ vọng của người dân châu Á – Thái Bình Dương”.

“Điều này rất nguy hiểm và ngu ngốc”, ông Vương Nghị bình luận.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng “thống nhất” bằng vũ lực nếu cần thiết.

Ngay trong tối 2/8, khi bà Pelosi bước chân xuống Đài Bắc, Bắc Kinh đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns để lên tiếng phản đối chuyến thăm của bà Pelosi.

Ông Tần Cương, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, nói ông đã đệ đơn phản đối ngoại giao lên Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong kêu gọi Washington ngay lập tức giải quyết các hành vi sai trái của mình; và thực hiện các biện pháp thiết thực để hóa giải những tác động bất lợi của chuyến thăm.

Ông Tạ nói với Đại sứ Burns: “Động thái này về bản chất là cực kỳ nghiêm trọng và hậu quả là vô cùng nghiêm trọng. Trung Quốc sẽ không ngồi yên”.

Văn phòng Công tác Đài Loan của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng kêu gọi trừng phạt những người ủng hộ “hết mình” cho nền độc lập của Đài Loan.

“Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt hình sự đối với những phần tử cứng rắn ủng hộ ‘Đài Loan độc lập’ và cố tình thách thức luật pháp”, Văn phòng cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng “không một quốc gia hay lực lượng nào” có thể đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc.

Hôm nay, Bắc Kinh cũng bắt đầu cấm nhập khẩu trái cây có múi và một số loại cá đến từ Đài Loan.

Trước đó, hôm 1/8, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu các mặt hàng từ hơn 100 nhà xuất khẩu Đài Loan với lý do thủ tục giấy tờ lỗi thời. Ngoài ra còn có các lệnh cấm đang hiện hành đối với dứa, táo, đường, và cá mú của Đài Loan.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết họ sẽ cấm xuất khẩu cát tự nhiên sang Đài Loan. Hòn đảo này nhập khẩu 5,67 triệu tấn cát và sỏi vào năm 2020. Hơn 90% cát và sỏi nhập khẩu của Đài Loan là từ Trung Quốc, do chi phí vận chuyển từ các nước khác như Việt Nam cao hơn nhiều, theo Bloomberg.

Ngoài các biện pháp trừng phạt, Trung Quốc đang tiến hành hàng loạt cuộc tập trận vây quanh Đài Loan. Các cuộc tập trận quân sự bao gồm “bắn đạn thật tầm xa ở eo biển Đài Loan” và “thử nghiệm hỏa lực dẫn đường thường xuyên ở vùng biển phía đông” ngoài khơi Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm: