Thay vì bay thẳng qua Biển Đông từ Malaysia sang Đài Loan, chiếc máy bay chở bà Nancy Pelosi đã bay theo hình vòng cung để tránh đi qua khu vực nhạy cảm này.

Chiếc máy bay Boeing C-40C của Không quân Hoa Kỳ đã đưa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rời thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia lúc 15 giờ 42 phút ngày 2/8.

Trên trang web chuyên theo dõi các chuyến bay FlightRadar24, chiếc máy bay chở bà Pelosi được ký hiệu là SPAR19.

Máy bay chở bà Pelosi tránh đi qua Biển Đông vào ngày 2/8/2022 (ảnh: Flightradar24).
Máy bay chở bà Pelosi tránh đi qua Biển Đông vào ngày 2/8/2022 (ảnh: Flightradar24).

Sau khi cất cánh, máy bay đi về phía đông, qua Indonesia, sau đó vòng qua quần đảo Philippines, bay lên phía bắc hướng về phía Đài Loan. Khi máy bay tiến vào không phận Đài Loan, các chiến cơ Đài Loan đã bay tới để hộ tống phái đoàn của bà Pelosi. Cuối cùng, máy bay hạ cánh xuống sân bay

Hành trình của bà Pelosi tới Đài Loan đã thu hút số lượng người theo dõi kỷ lục, hơn 708.000 người truy cập trang web của FlightRadar24. Sau khi máy bay của bà Pelosi hạ cánh xuống Đài Bắc, thì số người truy cập giảm xuống nhanh chóng.

Dữ liệu cho thấy máy bay chở bà Nancy Pelosi đã bay vòng để tránh bay qua Biển Đông.
Dữ liệu cho thấy máy bay chở bà Nancy Pelosi đã bay vòng để tránh bay qua Biển Đông.

Qua dữ liệu của FlightRadar24, có thể thấy máy bay của Không quân Mỹ đã tránh bay qua Biển Đông, mặc dù họ sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian nếu bay qua khu vực này.

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi được coi là động thái mang tính biểu tượng nhằm thách thức Trung Quốc và thể hiện sự ủng hộ đối với nền dân chủ Đài Loan. Thông qua chuyến đi này, nữ chính khách dường như cố gắng cải thiện hình ảnh của Đảng Dân chủ trong mắt các cử tri Mỹ, khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra.

Các tin tức rầm rộ về chuyến đi của bà Pelosi và phản ứng giận dữ của Bắc Kinh đang là tin nổi bật trên hàng loạt các hãng truyền thông. Điều này khiến công chúng bớt chú ý hơn về tình trạng lạm phát và khủng hoảng nhập cư đang diễn ra nghiêm trọng tại Mỹ.

Tuy nhiên, việc máy bay chở bà Pelosi tránh đi qua Biển Đông cho thấy Đảng Dân chủ không muốn “chọc giận quá mức” đối với Bắc Kinh. Trước đó, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo quân đội của họ sẽ “không ngồi yên” nếu bà Pelosi tới Đài Loan. Cựu Tổng Biên tập Hồ Tích Tiến của báo Hoàn Cầu thậm chí còn hăm dọa rằng quân đội Trung Quốc sẽ bắn hạ máy bay của bà Pelosi.

Bà Nancy Pelosi (trang phục màu hồng) tại Đài Loan vào tối 2/8/2022 (ảnh: Twitter của bà Pelosi).
Bà Nancy Pelosi (trang phục màu hồng) tại Đài Loan vào tối 2/8/2022 (ảnh: Twitter của bà Pelosi).

Những lời đe dọa của Bắc Kinh dường như đã khiến Nhà Trắng phải dè chừng. Tổng thống Joe Biden nói rằng quân đội Mỹ nhận định chuyến thăm Đài Loan không phải là ý kiến hay vào thời điểm này.

Theo Washington Post, các nguồn tin cho biết việc lộ trình tránh đi qua Biển Đông của bà Pelosi là nhằm giảm bớt những đe doạ an ninh.

Mặc dù không bay qua Biển Đông, nhưng nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan của Mỹ đã rời Singapore để hiện diện ở Biển Đông để chuẩn bị cho chuyến đi của bà Pelosi.

Đáp trả chuyến đi của bà Pelosi, Trung Quốc đang tổ chức các cuộc tập trận trong khu vực Biển Đông và gần Đài Loan. Trong bối cảnh đó, bất kỳ tính toán sai lầm nào cũng có thể gây ra những xung đột căng thẳng, thậm chí là bùng nổ chiến tranh, theo nhận định của các nhà quan sát.

Có thể bạn quan tâm: