Hàng trăm nghìn người đã sử dụng trang web theo dõi các chuyến bay hôm thứ Ba (2/8) để tìm hiểu xem liệu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thực sự đến Đài Loan hay không.

Theo AFP, đã có hơn 708.000 cư dân mạng sử dụng dịch vụ của trang Flightradar24 để tra cứu đường bay vào ngày 2/8. Đây là một con số kỷ lục, phản ánh mối quan tâm “chưa từng có” của cư dân mạng, theo Flightradar24.

Trang web này cho biết họ đã phải giới hạn quyền truy cập của những người không đăng ký để duy trì dịch vụ trực tuyến.

“Thật không may, do lượng người dùng quá lớn, chúng tôi cần phải triển khai chức năng phòng chờ của chúng tôi, nơi có đồng hồ đo truy cập”, Flightradar24 cho biết trong một tuyên bố.

Theo AFP, sự gia tăng đột biến về số người sử dụng trang web theo dõi chuyến bay là do công chúng không biết chắc liệu bà Pelosi có tới Đài Loan hay không. Trước đó, văn phòng của bà Pelosi không xác nhận liệu bà có đến thăm Đài Loan hay không, sau khi Trung Quốc đe dọa sẽ phản ứng quyết liệt nếu bà làm như vậy.

Giới truyền thông đưa tin, nữ chính trị gia Đảng Dân chủ đã hạ cánh xuống sân bay tại Đài Bắc vào khoảng 10h20 tối 2/8. Như vậy, bà Pelosi trở thành quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong vòng 25 năm qua.

Chuyến bay chở bà Pelosi được ký hiệu là SPAR19 trong hệ thống theo dõi chuyến bay của Flightradar24. Dữ liệu cho thấy máy bay này đã bay vòng để tránh bay qua Biển Đông.

Dữ liệu cho thấy máy bay chở bà Nancy Pelosi đã bay vòng để tránh bay qua Biển Đông.
Dữ liệu cho thấy máy bay chở bà Nancy Pelosi đã bay vòng để tránh bay qua Biển Đông.

Sau khi máy bay hạ cánh an toàn trên đường băng Đài Bắc, thì “bí ẩn không còn nữa và đám đông tò mò đã giải tán”, theo AFP.

Ngay sau khi máy bay chở bà Pelosi hạ cánh, “quyền truy cập bình thường của tất cả người dùng đã được khôi phục nhanh chóng”, Flightradar24 cho biết.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và cảnh báo có thể xâm chiếm hòn đảo này bằng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh luôn tìm cách khiến Đài Loan bị cô lập trên trường thế giới và phản đối các quốc gia có quan hệ chính thức với Đài Bắc.

Trung Quốc cảnh báo chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là một hành động khiêu khích lớn. Bắc Kinh đã rầm rộ triển khai hàng loạt xe tăng tới tỉnh Phúc Kiến, một địa phương gần nhất với Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm: