Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/5 tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ Đài Loan. Tuy nhiên chỉ ít phút sau, Nhà Trắng khẳng định Mỹ không thay đổi lập trường về hòn đảo.

Tại cuộc họp báo trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, khi được một phóng viên hỏi liệu Mỹ có can thiệp bằng quân sự nếu Trung Quốc cố gắng kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực hay không? Ông Biden đã trả lời: “Đó là cam kết của chúng tôi”, theo Reuters.

“Chúng tôi đồng ý với chính sách Một Trung Quốc, chúng tôi đã ký kết chính sách ấy. Nhưng việc hòn đảo có thể bị chiếm bằng vũ lực thực sự không thích hợp”, ông Biden nói và nhấn mạnh rằng điều đó sẽ chỉ “làm mất ổn định toàn bộ khu vực và là một hành động tương tự như những gì đã xảy ra ở Ukraine”.

Phát ngôn hôm 23/5 của tổng thống Biden chắc chắn sẽ gây căng thẳng với Bắc Kinh. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau, một phát ngôn viên Nhà Trắng nhấn mạnh không có thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Đài Loan.

“Như tổng thống đã nói, chính sách của chúng tôi không thay đổi”, vị quan chức Nhà Trắng cho biết, theo Reuters.

Giới phân tích cho rằng ông Biden có thể đã nói nhầm. Washington từ lâu vẫn theo đuổi chính sách “mơ hồ chiến lược” đối với câu hỏi liệu Mỹ có can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan hay không.

joe biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ).

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời chờ được thống nhất. Bắc Kinh cũng không loại trừ khả năng thống nhất hòn đảo bằng vũ lực.

Trong cuộc điện đàm mới đây với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì nói rằng: “Nếu phía Mỹ khăng khăng chơi con bài Đài Loan và ngày càng lún sâu vào con đường sai trái, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến một tình huống nguy hiểm”.

Cũng tại cuộc họp báo trên, Thủ tướng Nhật Bản Kishida nhấn mạnh rằng Nhật và Mỹ sẽ theo dõi những “hoạt động gần đây của hải quân Trung Quốc cũng như những chuyển động liên quan các cuộc tập trận chung của Trung Quốc và Nga”.

Thủ tướng Kishida khẳng định “chúng tôi cực lực phản đối những ý đồ thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở biển Hoa Đông và Biển Đông, và “chúng tôi nhất trí cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề liên quan Trung Quốc như nhân quyền”.