Trung Quốc đang “suy tính tới việc xâm lược nước nào đó” trong khi tổ chức các cuộc tập trận quân sự “đáng lo ngại” ở Biển Đông, theo nhận định của giới phân tích, Express đưa tin.

Tờ báo viết: “Căng thẳng trên Biển Đông ngày càng gia tăng do lập trường hung hăng của Trung Quốc đối với Đài Loan, quốc đảo đồng minh của Mỹ mà Bắc Kinh muốn thôn tính”.

Express dẫn ý kiến của học giả Gordon Chang, một chuyên gia về Trung Quốc, cảnh báo: Mối đe dọa trong khu vực ngày càng “đáng lo ngại” với việc các quan chức cấp cao của Trung Quốc đang tìm cách tự bảo vệ mình khỏi các lệnh trừng phạt có thể có của phương Tây trong trường hợp xảy ra chiến tranh trong tương lai.

“Vì vậy quân đội Trung Quốc luôn không ngừng cố gắng hoàn thiện bản thân để chuẩn bị sẵn sàng hơn”, ông Chang nói với Fox Business.

“Rõ ràng là họ đang suy tính tới việc xâm lược nước nào đó.”

Những bình luận của ông Chang được đưa ra khi Trung Quốc tổ chức một cuộc tập trận ở Biển Đông. Cùng thời gian đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến thăm các đồng minh châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Biển Đông có nguy cơ xung đột vì yêu sách quá mức của Trung Quốc (ảnh: News24).
Biển Đông có nguy cơ xung đột vì yêu sách quá mức của Trung Quốc (ảnh: News24).

Các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc hôm 21/5 đã nhất trí tổ chức các cuộc tập trận chung có quy mô lớn hơn.

Ông Biden cho biết liên minh Mỹ-Hàn được xây dựng trên cơ sở phản đối việc thay đổi biên giới bằng vũ lực. Giới quan sát cho rằng khả năng bài phát biểu của ông Biden là thông điệp ngầm nhắm vào cuộc chiến của Nga ở Ukraine và yêu sách của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Các quan chức Nhà Trắng đã tìm cách bác bỏ ý kiến cho rằng bài phát biểu này là chống lại Trung Quốc. Nhưng đó vẫn là chủ đề chính trong chuyến thăm châu Á của ông Biden và là chủ đề thu hút sự chú ý của Bắc Kinh.

Hôm 12/5, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng Tổng thống Biden có thể sẽ nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong những tuần tới.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu, trong những tuần tới, Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập nói chuyện lại với nhau”, ông Sullivan nói với các phóng viên trên chiếc máy bay Không lực Một.

Ông Sullivan hôm 18/5 đã nói chuyện với ông Dương Khiết Trì, cố vấn chính sách đối ngoại chủ chốt của ông Tập.

“Ông Jake Sullivan nói rằng chuyến đi của ông Biden tới châu Á không nhằm đối đầu với Trung Quốc”, đặc phái viên Liu Xiaoming của Trung Quốc tuyên bố Twitter.

Dù chuyến đi của ông Biden có phải là nhằm đối đầu với Trung Quốc hay không, thì Bắc Kinh cũng đã gửi đi một thông điệp thách thức bằng cách tổ chức tập trận ở Biển Đông trong thời chuyến thăm của ông Biden. Và sự hung hăng của Trung Quốc có thể sẽ dẫn đến một cuộc chiến xâm lược nào đó đối với các nước láng giềng trong tương lai, theo nhận định của giới phân tích.